เว็บสำเร็จรูป
ไตรภูมิถั่งเช่าของขวัญเพื่อคนที่คุณรัก
Mycashback ช้อปออนไลน์ให้เงินคืนเร็วที่สุดในโลก
Mycashback ช้อปออนไลน์ให้เงินคืนเร็วที่สุดในโลก
Shopback

ผู้สนับสนุน

อัมสเตอร์ดัม ความเป็นมาและความสำคัญ

ผู้สนับสนุน


อัมสเตอร์ดัม เมืองหลวงของประเทศเนเธอร์แลนด์ ชื่อเมืองแผลงมาจากคำว่า Amsteiredamme ซึ่งมีรากฐานมาจากต้นกำเนิดของเมืองอัมสเตอร์ดัมซึ่งอยู่บริเวณรอบ ๆ เขื่อนของแม่น้ำอัมสเตล มหานครแห่งนี้เริ่มต้นพัฒนามาจากหมู่บ้านชาวประมงหมู่บ้านเล็ก ๆ และผันตัวกลายเป็นหนึ่งในเมืองท่าที่สำคัญที่สุดในโลกในช่วงศตวรรษที่ 17 ซึ่งได้ชื่อว่าเป็น “ยุคทองของชาวดัตช์” ในปัจจุบันท่าเรือของอัมสเตอร์ดัมยังคงเป็นท่าเรือที่ใหญ่เป็นอันดับ 5 ในทวีปยุโรป

 

นอกจากท่าเรือที่ใหญ่โตและคึกคักแล้ว สิ่งที่ทำให้มหานครอัมสเตอร์ดัมกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมคือระบบคลองแห่งอัมสเตอร์ดัม พิพิธภัณฑ์ศิลปะหลายแห่ง ย่านไฟแดงซึ่งเป็นย่านสำหรับเที่ยวกลางคืน และร้านกาแฟที่ขายฝิ่นอย่างถูกกฎหมายนอกจากนี้อัมสเตอร์ดัมยังเป็นที่อยู่ของบุคคลสำคัญทางประวัติศาสตร์หลายคน รวมถึง แอนน์ แฟรงก์,วินเซนต์ แวน โก และ บารุค สปิโนซา

 

คลองแห่งอัมสเตอร์ดัม

คูคลองในมหานครอัมสเตอร์ดัมเป็นผลลัพธ์ของการวางผังเมืองอย่างชาญฉลาด โดยคลองหลักสำคัญ 3 สายของอัมสเตอร์ดัมคือ Herengracht Prinsengracht และ Keizergracht ซึ่งถูกขุดขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 17 ปัจจุบันได้ถูกขึ้นทะเบียนเป็นมรดกของโลกโดยยูเนสโกแล้ว สาขาของคลองหลักทั้งสามสายกระจายตัวทั่วทั้งเมืองเป็นรูปครึ่งวงกลมทั่วทั้งฝั่งแม่น้ำอัมสเตล โดยคลองทุกสายจะแล่นไปจบที่อ่าวไอ.เจ. คลองเหล่านี้มีความยาวรวมกันกว่า 100 กิโลเมตร ทำให้อัมสเตอร์ดัมมีเกาะมากกว่า 90 เกาะ และสะพานกว่า 1500 แห่ง ได้ชื่อว่าเป็น “เวนิสแห่งตอนเหนือ”

 

บ้าน แอนน์ แฟรงก์

บ้านซึ่งเคยเป็นที่อยู่อาศัยของเด็กสาวชาวยิวนาม แอนน์ แฟรงก์ ผู้มีชิวิตอยู่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง เธอต้องใช้ชีวิตหลบซ่อนตัวจากทหารพรรคนาซีอยู่กับครอบครัวภายในห้องลับของบ้านริมคลองแห่งหนึ่งในอัมสเตอร์ดัม ในขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ แอนน์ แฟรงก็ได้เขียนบอกเล่าเรื่องราวชีวิตของตนเองลงในสมุดไดอารี่ซึ่งต่อมาได้ถูกตีพิมพ์และกลายเป็นหลักฐานสำคัญทางประวัติศาสตร์ที่ตีแผ่ให้ทั่วโลกได้รับรู้ถึงชีวิตอันทุกข์ทรมานของชาวยิวในช่วงสงครามภายใต้การกดขี่ของพรรคนาซี โดยพิพิธภัณฑ์ดังกล่าวได้เก็บรักษาที่หลบซ่อนของแอนน์ แฟรงก์ไว้ในสภาพสมบูรณ์ที่สุดและให้ข้อมูลเกี่ยวกับการกดขี่ข่มเหงและการกีดกันชาวยิวในรูปแบบต่าง ๆ ของพรรคนาซี

 

พิพิธภัณฑ์ แวน โก

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อจัดแสดงผลงานของศิลปินชื่อดังของโลก วินเซนต์ แวน โก ศิลปินคนสำคัญในประวัติศาสตร์ศิลปะตะวันตก เจ้าของผลงานสีน้ำมันแนวคตินิยมสำแดงพลังอารมณ์ (expressionist) พิพิธภัณฑ์แวน โก ในอัมสเตอร์ดัมเป็นสถานที่จัดแสดงคอลเลกชันผลงานของแวน โก ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีภาพวาดสีน้ำมันกว่า 200 ภาพ ภาพเขียนกว่า 400 ภาพ และจดหมายของแวน โก กว่า 700 ฉบับ โดยทางพิพิธภัณฑ์มีบริการนำเที่ยวและให้ข้อมูลโดยละเอียดเกี่ยวกับชีวประวัติของแวน โก ตลอดช่วงชีวิตของเขา รวมถึงอิทธิพลของผลงานของแวน โก ทั้งในยุค Expressionism ยุค Impressionism และยุคหลัง Impressionism 

 

*** ขอบคุณรูปภาพจาก pixybay.com 


ผู้สนับสนุน

แสดงความคิดเห็น

 • บทความล่าสุด
 • เกาะเสม็ดแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัดระยอง
  เกาะเสม็ดแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัดระยอง  25
  ภูมิแพ้จมูก
  ภูมิแพ้จมูก  151
  4 ขั้นตอนสอนลูกให้สนุกกับการบริหารเงินตั้งแต่เด็ก
  4 ขั้นตอนสอนลูกให้สนุกกับการบริหารเงินตั้งแต่เด็ก  345
  สาเหตุที่คนส่วนใหญ่ไม่วางแผนทางการเงิน
  สาเหตุที่คนส่วนใหญ่ไม่วางแผนทางการเงิน  467
  ซื้อของออนไลน์ได้เงินคืน ช้อป กิน เที่ยว ได้เงินคืน ได้จริง!! ที่ mycashback
  ซื้อของออนไลน์ได้เงินคืน ช้อป กิน เที่ยว ได้เงินคืน ได้จริง!! ที่ mycashback  740
 • อื่นๆ ที่น่าสนใจ