Bitkub
Satang
Ledger

ผู้สนับสนุน

กินอย่างไรจึงจะมีสุขภาพดีอย่างแท้จริง

ผู้สนับสนุน


 ที่มารูปภาพ : Pixabay.com

              การมีสุขภาพร่างกาที่ดีและแข็งแรงย่อมเป็นสิ่งที่คนทุกคนปรารถนา ซึ่งอาหารและวิถีการใช้ชีวิตก็นับว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อสุขภาพของคนเราเป็นอย่างมาก หลายคนจึงมักหันไปพึ่งพาอาหารเสริมหรืออาหารอาหารที่ช่วยบำรุงและเสริมสร้างร่างกายให้ดีและแข็งแรงได้ แม้ว่าจะมีราคาที่สูงเพียงใดก็ตามทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วการกินอาหารเพื่อให้มีสุขภาพดีนั้นเป็นเรื่องง่ายและสามารถหารับประทานได้ง่ายอีกด้วย

1.  กินอาหารอย่างสมดุลครบทั้ง 5 หมู่ เพราะอาหาร 5 หมู่ถือเป็นอาหารพื้นฐานที่สำคัญและจำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งได้แก่โปรตีนที่ร่างกายจำเป็นต้องใช้เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อและอวัยวะส่วนต่าง ๆ ให้สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ คาร์โบไฮเดรตซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญที่สร้างพลังงานให้กับร่างกายทำให้ร่างกายมีพละกำลังในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ในแต่ละวัน แร่ธาตุเป็นสารอาหารที่ช่วยให้ร่างกายทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ สารอาหารต่อมาคือวิตามินที่ช่วยบำรุงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายให้แข็งแรงและสดชื่น สารอาหารอย่างสุดท้ายคือไขมันช่วยในเรื่องการดูดซึมของวิตามินและสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย

2.  กินอาหารให้ตรงเวลา การรับประทานอาหารให้ตรงเวลาก็นับว่าเป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับการมีร่างกายที่แข็งแรง เพราะการรับประทานอาหารให้เป็นเวลาจะช่วยป้องกันการทำงานที่ผิดปกติของระบบย่อยอาหารได้เป็นอย่างดี และการทานอาหารในแต่ละมื้อควรทานอาหารให้สมดุลและครบทุกหมู่อาหารอีกด้วย

3. ดื่มน้ำให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย หลายคนมักเข้าใจว่าการดื่มน้ำที่ดีและเพียงพอคือการดื่มให้ได้วันละ 8 แก้ว ในแต่ละวันนั้นในความเป็นจริงแล้วไม่ถูกต้องนัก เพราะร่างกายของแต่ละคนย่อมต้องการน้ำที่แตกต่างกันไปขึ้นกับขนาดร่างกายและกิจกรรมของแต่ละคน แต่สามารถประมาณได้ว่าการดื่มน้ำในแต่ละวันไม่ควรน้อยกว่า 1.5 ลิตร นั่นเอง การดื่มน้ำนอกจากจะช่วยดับกระหายแล้วยังทำให้ร่างกายสดชื่นกระปรี้กระเปร่ามีน้ำมีนวลและน้ำยังเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของระบบต่าง ๆ ในร่างกายทั้งเลือด น้ำเหลือง น้ำย่อยและใช้ในการขับของเสียออกจากร่างกายอีกด้วย

4.  รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ๆ เพื่อป้องกันการเกิดอาการอาหารเป็นพิษ ท้องเสีย เนื่องจากอาหารเกิดการเน่าเสียหรือเสื่อมสภาพ หากเป็นอาหารสดก็ควรล้างทำความสะอาดจนแน่ใจว่าปลอดจากสิ่งสกปรกต่าง ๆ ให้ดีก่อนรับประทาน และควรหลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารที่แต่งเติมสารปรุงแต่งเป็นปริมาณมาก ๆ เพราะอาหารเหล่านี้มักสะสมและทำให้ร่างกายเจ็บป่วยด้วยโรคที่เกี่ยงข้องกับระบบการทำงานของร่างกายที่ผิดปกติได้ เช่น โรคไต โรคกระเพาะและโรคความดันโลหิตสูง เป็นต้น

จึงจะเห็นได้ว่าการรับประทานอาหารให้ได้มาซึ่งสุขภาพที่สมบูรณ์และแข็งแรงนั้น เป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายไม่ยุ่งยาก และไม่จำเป็นต้องลงทุนเป็นจำนวนมากเลยแม้แต่น้อย เพียงกินให้เป็น กินในปริมาณที่พอเหมาะและระมัดระวังเรื่องความสะอาดในสิ่งที่จะกินเข้าไป เพียงเท่านี้สุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ก็จะเป็นของเราได้อย่างแท้จริงและยั่งยืน

 


ผู้สนับสนุน

แสดงความคิดเห็น

 • บทความล่าสุด
 • เขียนบทความลงเว็บ
  เขียนบทความลงเว็บ  7
  5 เว็บไซต์สุดเก๋ ลอยกระทงออนไลน์ ที่ไม่ควรพลาด
  5 เว็บไซต์สุดเก๋ ลอยกระทงออนไลน์ ที่ไม่ควรพลาด  278
  ไขปริศนา กระเช้าสีดา ชื่อต้นไม้ที่มีอยู่จริงเกี่ยวอะไรกับละครช่องดัง
  ไขปริศนา กระเช้าสีดา ชื่อต้นไม้ที่มีอยู่จริงเกี่ยวอะไรกับละครช่องดัง  313
  SGS (Secondary Grading System) ระบบประเมินผลการเรียนใหม่ ที่นักเรียนและผู้ปกครอง
  SGS (Secondary Grading System) ระบบประเมินผลการเรียนใหม่ ที่นักเรียนและผู้ปกครอง  522
  รู้หรือไม่ทำไม Popcat กลายเป็นกระแสดังระบบโลก
  รู้หรือไม่ทำไม Popcat กลายเป็นกระแสดังระบบโลก  372
 • อื่นๆ ที่น่าสนใจ