Bitkub
Satang
Ledger

ผู้สนับสนุน

5 เมนูอาหารไทยโบราณ กินอร่อยช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน

ผู้สนับสนุน


 ที่มารูปภาพ : https://pixabay.com/th/photos/เมี่ยงคํา-อาหารไทยเหนือ-อาหาร-1188212/

ในยุคที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้หลายคนหันมาดูแลสุขภาพกันอย่างต่อเนื่องและการเลือกทานอาหารดีมีประโยชน์ ซึ่งมีส่วนอย่างยิ่งในการเสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรง โดยเฉพาะอาหารไทยโบราณสูตรอาหารที่มาพร้อมผักและสมุนไพรแน่นด้วยประโยชน์ อย่าง 5 เมนูอาหารไทยโบราณ นอกจากทานอร่อยแล้วยังเสริมภูมิคุ้มกันได้อย่างดีเยี่ยม

1. ยำทวาย

เริ่มต้นเมนูแรก ได้แก่ เมนูยำสไตล์โบราณรสชาติจัดจ้าน จุดเด่นของเมนูนี้คือมาพร้อมผักนานาชนิดและเครื่องเทศในน้ำยำ ล้วนดีต่อร่างกายทั้งสิ้น สำหรับผักจัดเต็มทั้ง ถั่วงอก ถั่วพู ผักบุ้งไทย มะเขือยาว หัวปลี โดยเฉพาะหัวปลีที่ขึ้นชื่อว่าเป็นผักแคลเซียมสูงและธาตุเหล็กสูงและมะเขือยาวมีสารต้านอนุมูลอิสระ แถมยังช่วยปรับสมดุลภายในร่างกาย สำหรับน้ำยำประกอบด้วยเครื่องเทศไทยหลายชนิด เช่น กระเทียม หอมแดง รากผักชี ผิวมะกรูด นอกจากช่วยเสริมรสชาติให้อร่อยยังช่วยขับเหงื่อขับลมอีกด้วย

2. หลนเต้าเจี้ยว

อิ่มอร่อยไปพร้อมกับการเสริมภูมิคุ้มกันด้วยการทานเต้าเจี้ยวหลน...เต้าเจี้ยวทำมาจากถั่วเหลืองทำให้มีโปรตีนสูง ซ่อมแซมกล้ามเนื้อส่วนที่สึกหรอ นอกจากนี้ยังมีหอมแดง ช่วยบรรเทาอาการไอและมีสารต้านอนุมูลอิสระ สำหรับเนื้อสัตว์เลือกใช้เป็นเนื้อกุ้งและเนื้อหมูอัดแน่นด้วยโปรตีน อย่าลืมทานคู่กับผักนานาชนิด เพราะขึ้นชื่อว่าผัก แน่นอนว่าย่อมมีประโยชน์ต่อร่างกาย

3. สะเดาน้ำปลาหวาน

แม้สะเดาจะไม่ใช่ของโปรดของใครหลายคนเพราะมาพร้อมรสชาติขม แต่อย่าลืมว่าหวานเป็นลมขมเป็นยา สะเดาจึงเป็นผักที่มากด้วยประโยชน์ เพราะมีธาตุเหล็กสูง ใยอาหารสูง มีส่วนช่วยลดไข้ ดับพิษร้อน อย่าลืมทานคู่น้ำปลาหวานและปลาดุกย่าง นอกจากดีต่อร่างกายแล้วยังมอบรสชาติลงตัว

4. แกงเลียง

แม้หลายคนคุ้นเคยว่าเป็นอาหารสำหรับคุณแม่เพิ่งคลอดบุตร แต่ยุคนี้กลับเป็นอาหารเสริมภูมิต้านทานได้อย่างดีเยี่ยม เพราะอัดแน่นด้วยผักนานาชนิด แต่ละชนิดจัดเต็มประโยชน์ดี ๆ ไม่ว่าจะเป็น ฟักทอง ตำลึง บวบเหลี่ยม ขาดไม่ได้คือหอมแดงและพริกไทย สุดยอดสมุนไพรไทยที่นอกจากมอบกลิ่นหอมแล้วยังหามาปรุงอาหารได้แบบไม่ยาก

5. เมี่ยงคำ

ไม่เพียงแต่เมนูกับข้าวเท่านั้นที่มีส่วนช่วยเสริมเกราะป้องกันทางกาย เพราะเมนูเมี่ยงยอดนิยมอย่างเมี่ยงคำก็ดีต่อร่างกายไม่น้อย เต็มไปด้วยผักและสมุนไพรไทย ไม่ว่าจะเป็น ใบชะพลู ลดการเกิดกรดไหลย้อน ขิงสด บำรุงธาตุไฟ ลดการอาเจียน หอมแดง ลดอาการหวัด รวมถึงมะนาวสด โดยเฉพาะการทานมะนาวชิ้นเล็ก ๆ พร้อมเปลือก นอกจากช่วยขับเสมหะยังลดการติดเชื้อในลำคออีกด้วย

ในยุคที่โรคร้ายแฝงตัวได้ทุกที่ การดูแลร่างกายให้แข็งแรงเสมอจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะฉะนั้นอย่าลืมเลือกทานอาหารไทยโบราณทั้ง 5 เมนู ที่อัดแน่นด้วยคุณค่าดี ๆ ต่อร่างกาย เพื่อเสริมเกราะป้องกันไม่ให้โรคภัยต่าง ๆ ทำร้ายร่างกายเราได้

 

ที่มาข้อมูล

-          https://www.scb.co.th/th/personal-banking/stories/tips-for-you/thai-food.html

-          https://www.eventpop.me/blogs/607-thai-foods-resistant-covid19

-          https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/871359

-          https://www.wongnai.com/cooking/cookbooks/authentic-thai-food-recipes

 


ผู้สนับสนุน

แสดงความคิดเห็น

 • บทความล่าสุด
 • เขียนบทความลงเว็บ
  เขียนบทความลงเว็บ  7
  5 เว็บไซต์สุดเก๋ ลอยกระทงออนไลน์ ที่ไม่ควรพลาด
  5 เว็บไซต์สุดเก๋ ลอยกระทงออนไลน์ ที่ไม่ควรพลาด  278
  ไขปริศนา กระเช้าสีดา ชื่อต้นไม้ที่มีอยู่จริงเกี่ยวอะไรกับละครช่องดัง
  ไขปริศนา กระเช้าสีดา ชื่อต้นไม้ที่มีอยู่จริงเกี่ยวอะไรกับละครช่องดัง  313
  SGS (Secondary Grading System) ระบบประเมินผลการเรียนใหม่ ที่นักเรียนและผู้ปกครอง
  SGS (Secondary Grading System) ระบบประเมินผลการเรียนใหม่ ที่นักเรียนและผู้ปกครอง  523
  รู้หรือไม่ทำไม Popcat กลายเป็นกระแสดังระบบโลก
  รู้หรือไม่ทำไม Popcat กลายเป็นกระแสดังระบบโลก  373
 • อื่นๆ ที่น่าสนใจ