Bitkub
Satang
Ledger

ผู้สนับสนุน

บทเรียนจาก คนละครึ่ง มีประโยชน์อย่างไร กระตุ้นเศรษฐกิจได้จริงหรือไม่

ผู้สนับสนุน


 ที่มาของรูป: https://pixabay.com/photos/online-banking-banking-operations-4287719/

โครงการ คนละครึ่ง เป็นอีกหนึ่งมาตรการกระตุ้นการบริโภคของครัวเรือนโดยแจกเงินเยียวยาให้ประชาชนออกมาจับจ่ายใช้เงินคล่องมือมากขึ้น กระแสตอบรับค่อนข้างคึกคักกว่าโครงการอื่น ๆ ก่อนหน้านี้ ไม่ว่าจะเป็นเราไม่ทิ้งกันหรือเราเที่ยวด้วยกัน มาดูกันว่าโครงการคนละครึ่งมีประโยชน์อย่างไร ช่วยเพิ่มสภาพคล่องของธุรกิจร้านค้าและมีผลดีต่อเศรษฐกิจได้จริงหรือไม่

            ประโยชน์ของโครงการคนละครึ่งมีดังนี้

1. รัฐบาลอุดหนุนค่าใช้จ่ายครึ่งหนึ่งให้แก่ผู้มีรายได้น้อย เพิ่มกำลังซื้อสินค้าบริโภคอุปโภคที่จำเป็นช่วยแบ่งเบารายจ่ายในครอบครัว จึงเป็นโครงการที่กระตุ้นให้เกิดการบริโภคทันที ต่างจากโครงการแจกเงินเยียวยารูปแบบอื่น ๆ ที่รัฐบาลเคยออกมา

2. โครงการคนละครึ่งเน้นให้สิทธิกับร้านค้ารายย่อยประเภทร้านอาหารและเครื่องดื่ม และสินค้าทั่วไปที่เข้าร่วมโครงการเท่านั้น รัฐบาลอุดหนุนค่าใช้จ่ายครึ่งหนึ่ง จึงเป็นการช่วยเหลือพ่อค้าแม่ค้าในกลุ่มฐานรากที่ได้รับผลกระทบหนักจากภาวะเศรษฐกิจหดตัว

3. รัฐบาลเติมเงินเข้ากระเป๋าผู้ซื้อขายและผู้ขายโดยตรงในเวลาเดียวกัน ตัดปัญหาการโกงเงินและเงินรั่วไหลไปทางอื่น

4. การใช้จ่ายผ่านโทรศัพท์มือถือสะดวกรวดเร็ว สามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีกระเป๋าเงินดิจิตอลผลักดันการทำธุรกรรมซื้อขายผ่านมือถือและก้าวสู่สังคมไร้เงินสดรวดเร็วขึ้น

โครงการ คนละครึ่ง นับว่ามีข้อดีในด้านการกระตุ้นให้เกิดการจับจ่ายใช้สอยรวดเร็วขึ้นเมื่อเทียบกับโครงการอื่น มาตรการนี้กำหนดให้สิทธิการซื้อขายแก่กิจการร้านค้าขนาดเล็ก บรรดาร้านค้าในท้องถิ่นจะได้ประโยชน์ในโครงการนี้โดยตรง ไม่ถูกห้างใหญ่แย่งยอดซื้อไปเหมือนกับโครงการอื่น ๆ รัฐบาลออกนโยบายคนละครึ่งมุ่งเยียวยาดูแลคนไทยทั่วถึงทุกกลุ่มโดยเฉพาะประชาชนทั่วไปที่มีรายได้น้อย มั่นใจได้ว่าเงินไม่รั่วไหลไปไหนเนื่องจากระบบการใช้จ่ายด้วยแอปพลิเคชันเป๋าตังและถุงเงินจะต้องมีการยืนยันตัวตนเพื่อป้องกันไม่มีผู้อื่นมาสวมสิทธิใช้เงินแทนผู้ที่ได้รับประโยชน์ การโอนเงินให้กับผู้ซื้อและผู้ขายในเวลาเดียวกันทำให้ตรวจสอบได้ว่ามีการใช้จ่ายเกิดขึ้นจริงตามวัตถุประสงค์ของโครงการ ทำให้โครงการนี้มีความโปร่งใส กระตุ้นการซื้อขายรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

แต่ข้อจำกัดของโครงการคนละครึ่งคือนโยบายนี้ไม่ได้ให้ประโยชน์กับทุกคน โดยกลุ่มที่ไม่ได้รับสิทธิประโยชน์นี้ ได้แก่ เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ผู้สูงอายุที่ไม่คุ้นเคยกับเทคโนโลยีสมาร์ทโฟน ผู้ที่ไม่มีสมาร์ทโฟนและผู้มีโทรศัพท์มือถือที่ไม่ได้ใช้อินเทอร์เน็ตไม่สามารถเข้าถึงโครงการได้ สำหรับผู้ที่ถือบัตรคนจนและประชาชนที่ลงทะเบียนไม่ทัน จะไม่สามารถใช้สิทธิรับประโยชน์ในโครงการ ขณะเดียวกันเงินที่ได้รับในโครงการยังนำไปชำระค่าไฟฟ้าหรือค่าน้ำประปาไม่ได้ด้วย

ถอดบทเรียนจากโครงการ คนละครึ่ง เห็นผลดีของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ก่อให้เกิดการใช้จ่ายและกระจายรายได้สู่ร้านค้าท้องถิ่นทำให้มีเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจมากขึ้น พยุงกำลังซื้อของผู้บริโภคที่ลดลงหลังจากวิกฤตการณ์โควิด-19 ช่วยกระตุ้นบรรยากาศทางเศรษฐกิจคึกคักมากขึ้น ในประเด็นการลดการใช้เงินสดนั้นจะเกิดประโยชน์เฉพาะคนที่มีมือถือใช้อินเทอร์เน็ตได้ ส่วนคนรุ่นเก่าและคนยากจนที่ขาดโอกาสไม่สามารถใช้สิทธิประโยชน์นี้และอาจสร้างความเหลื่อมล้ำมากขึ้น

 

ที่มาข้อมูล

https://pantip.com/topic/40537434

https://thaipublica.org/2020/11/chittisak-nuntapanich05/

 

https://www.thairath.co.th/business/economics/1985187


ผู้สนับสนุน

แสดงความคิดเห็น

 • บทความล่าสุด
 • เขียนบทความลงเว็บ
  เขียนบทความลงเว็บ  7
  5 เว็บไซต์สุดเก๋ ลอยกระทงออนไลน์ ที่ไม่ควรพลาด
  5 เว็บไซต์สุดเก๋ ลอยกระทงออนไลน์ ที่ไม่ควรพลาด  278
  ไขปริศนา กระเช้าสีดา ชื่อต้นไม้ที่มีอยู่จริงเกี่ยวอะไรกับละครช่องดัง
  ไขปริศนา กระเช้าสีดา ชื่อต้นไม้ที่มีอยู่จริงเกี่ยวอะไรกับละครช่องดัง  313
  SGS (Secondary Grading System) ระบบประเมินผลการเรียนใหม่ ที่นักเรียนและผู้ปกครอง
  SGS (Secondary Grading System) ระบบประเมินผลการเรียนใหม่ ที่นักเรียนและผู้ปกครอง  522
  รู้หรือไม่ทำไม Popcat กลายเป็นกระแสดังระบบโลก
  รู้หรือไม่ทำไม Popcat กลายเป็นกระแสดังระบบโลก  373
 • อื่นๆ ที่น่าสนใจ