Bitkub
Satang
Ledger

ผู้สนับสนุน

มาดูกัน วัคซีนโควิด มีกี่แบบ พร้อมบอกเหตุผลทำไมเราถึงต้องฉีด!

ผู้สนับสนุน


ที่มารูปภาพ : https://www.freepik.com/free-photo/composition-coronavirus-vaccine-lab_13436593.htm#page=1&query=covid%20vaccine&position=42&from_view=search

 

ในปัจจุบันเราต้องพบเจอกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ อีกทั้งเชื้อไวรัสยังทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งนอกจากการรับมือด้วยวิธีเว้นระยะห่างและใช้อุปกรณ์ป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้ว เรายังจำเป็นต้องรับ วัคซีนโควิด เพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายของเราด้วย ในปัจจุบันวัคซีนที่ผลิตออกมาใช้งานมากที่สุดมี 4 ประเภท ดังนี้

 

1.      Messenger RNA (mRNA) vaccine

วัคซีนชนิดสารพันธุกรรมจะทำหน้าที่นำ mRNA เข้าสู่เซลล์ในร่างกาย เพื่อให้ร่างกายผลิตโปรตีนสไปค์(spike) ซึ่งเป็นโปรตีนที่มีลักษณะคล้ายกับเชื้อไวรัสโควิด-19 มากที่สุด เปรียบเสมือนการจำลองลักษณะของไวรัสที่กำลังเข้าไปอยู่ในร่างกายโดยไม่มีการติดเชื้อจริง เพื่อให้ร่างกายของเราสร้างแอนตี้บอดี้หรือสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมารับมือกับเชื้อไวรัสในกรณีที่เชื้อเข้าสู่ร่างกายของเราจริง ๆ

 

2.      Viral Vector Vaccines

วัคซีนชนิดนี้ถูกผลิตขึ้นจากเชื้อไวรัสที่ถูกทำให้ประสิทธิภาพในการแบ่งตัวของเชื้ออ่อนแอลง ตลอดจนนำเชื้อไวรัสมาตัดแต่งพันธุกรรมเพื่อใช้เป็นพาหนะ ด้วยเหตุนี้วัคซีนที่นำเชื้อไวรัสมาเป็นพาหะ จึงมีประสิทธิภาพในการกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดีกว่าวัคซีนชนิดอื่น ๆ เนื่องจากเป็นวัคซีนที่เลียนแบบการติดเชื้อได้ใกล้เคียงกับการติดเชื้อจริงตามธรรมชาติ

 

3.      Inactivated Vaccines

วัคซีนที่นำเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ถูกฆ่าด้วยความร้อนหรือสารเคมีมาเป็นส่วนประกอบหลัก จากนั้นนำเชื้อไวรัสมาเลี้ยงเพื่อเพิ่มจำนวน โดยเชื้อไวรัสที่ตายแล้วจะถูกนำเข้าสู่ร่างกายในปริมาณหนึ่ง เพื่อให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาต่อต้านเชื้อไวรัสโควิด-19 หรือ SAR-CoV-2 โดยเฉพาะ

 

4.      Protein Subunit Vaccine

วัคซีนโควิด ชนิดนี้เป็นหนึ่งในวัคซีน ที่นำโปรตีนบางส่วนจากเชื้อไวรัส SAR-CoV-2 มาผสมกับสารกระตุ้นภูมิคุ้มกันเพื่อสร้างเป็นวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังจากที่วัคซีนถูกฉีดเข้าสู่ร่างกายแล้ววัคซีนจะกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันเพื่อรับมือกับเชื้อไวรัสโควิด-19

 

ทำไมเราต้องฉีดวัคซีน?

แน่นอนว่าการฉีดวัคซีนไม่ใช่เครื่องยื่นยันว่าเราจะไม่ติดเชื้อโควิด-19 เพียงแต่การฉีดวัคซีนคือหนึ่งในวิธีที่จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิต ป้องกันอาการป่วยขั้นรุนแรง ลดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสตลอดจนเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายของเราต่อต้านเชื้อไวรัส โควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

เพื่อป้องกันเชื้อไวรัส โควิด-19 ให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด นอกจากการฉีด วัคซีนโควิด แล้ว เรายังจำเป็นต้องรักษาระยะห่างและรักษาความสะอาด ตลอดจนดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ ด้วยการออกกำลังกายและดื่มน้ำให้มาก ๆ ลดกิจกรรมกลางแจ้ง ลดการอยู่ในสถานที่ที่มีผู้คนแออัด เพื่อลดโอกาสในการติดเชื้อไวรัสโควิด-19

 

ที่มาข้อมูล :

วัคซีนโควิดมีกี่ชนิด? - โรงพยาบาลศิครินทร์ - Sikarin (https://www.sikarin.com)

วัคซีนโควิด-19 มีกี่ชนิด อะไรบ้าง | โรงพยาบาลสินแพทย์ (https://www.synphaet.co.th)


ผู้สนับสนุน

แสดงความคิดเห็น

 • บทความล่าสุด
 • เขียนบทความลงเว็บ
  เขียนบทความลงเว็บ  7
  5 เว็บไซต์สุดเก๋ ลอยกระทงออนไลน์ ที่ไม่ควรพลาด
  5 เว็บไซต์สุดเก๋ ลอยกระทงออนไลน์ ที่ไม่ควรพลาด  278
  ไขปริศนา กระเช้าสีดา ชื่อต้นไม้ที่มีอยู่จริงเกี่ยวอะไรกับละครช่องดัง
  ไขปริศนา กระเช้าสีดา ชื่อต้นไม้ที่มีอยู่จริงเกี่ยวอะไรกับละครช่องดัง  313
  SGS (Secondary Grading System) ระบบประเมินผลการเรียนใหม่ ที่นักเรียนและผู้ปกครอง
  SGS (Secondary Grading System) ระบบประเมินผลการเรียนใหม่ ที่นักเรียนและผู้ปกครอง  523
  รู้หรือไม่ทำไม Popcat กลายเป็นกระแสดังระบบโลก
  รู้หรือไม่ทำไม Popcat กลายเป็นกระแสดังระบบโลก  373
 • อื่นๆ ที่น่าสนใจ