Bitkub
Satang
Ledger

ผู้สนับสนุน

โควิดวันนี้ กับยอดผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตที่ลดลง แนวโน้มการฉีดวัคซีนที่เพิ่มขึ้น

ผู้สนับสนุน


 ที่มารูปภาพ: https://pixabay.com/th/photos/วัคซีน-coronavirus-ทางการแพทย์-มือ-6165772/

            นับเป็นระยะเวลาเกือบ 2 ปี นับตั้งแต่เกิดการระบาดของโรคโควิด-19 เป็นต้นมา ทำเอาผู้คนทั่วทั้งโลกต่างได้รับผลกระทบไปตาม ๆ กัน โดย โควิดวันนี้ หากเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมานับว่าการระบาดมีปริมาณลดน้อยลง ซึ่งสอดคล้องกับจำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตที่ค่อย ๆ ลดลง หลังจากที่มีการคิดค้นวัคซีนและฉีดให้กับประชาชนทั่วโลก ทำให้สามารถระงับการแพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็ว ส่งผลให้หลายประเทศกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ ไม่ต้องล็อกดาวน์อีกต่อไป

            สถานการณ์ โควิดวันนี้ ของประเทศไทย (20 ธ.ค. 64) มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,525 คน เสียชีวิต 31 คน หายป่วยวันนี้ 4,190 คน รวมมีผู้ป่วยสะสม 2,165,190 คน ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีอย่างต่อเนื่อง หลังจากก่อนหน้านี้ในช่วง 3-4 เดือนที่ผ่านมา จำนวนผู้ติดเชื้อมีมากถึงหมื่นคนต่อวันและเสียชีวิตในระดับหลักร้อย

            แต่ถึงกระนั้นการแพร่ระบาดของโควิด-19 ยังคงมีอยู่ ซึ่งเปลี่ยนเป็นการแพร่ระบาดของโรคที่กลายพันธุ์จากการตรวจพบในแต่ละทวีปที่เชื้อโรคได้ระบาดไปถึง สร้างความกังวลให้กับทุกภาคส่วน ล่าสุดโควิด-19 สายพันธุ์ โอมิครอน ที่มีต้นกำเนิดการกลายพันธุ์จากทวีปแอฟริกา เป็นสายพันธุ์ที่มีการติดเชื้อและแพร่ระบาดได้ง่ายและไวที่สุด ปัจจุบันตรวจพบแล้วมากกว่า 80 ประเทศทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย แม้โอมิครอนจะเป็นสายพันธุ์ที่แพร่ระบาดได้รวดเร็วก็จริง แต่ยังไม่ปรากฏการรายงานจากทั่วโลกว่ามีผู้ป่วยที่เสียชีวิตจากไวรัสสายพันธุ์ดังกล่าว อาจเป็นเพราะทุกคนได้รับการฉีดวัคซีนกันแล้ว ทำให้ความรุนแรงของโรคที่ได้รับนั้นเบาลง จึงทำให้ภาครัฐต่างเร่งรีบให้ประชาชนทุกคนเข้ารับการฉีดวัคซีนให้ครบ 2 เข็มมากที่สุด ก่อนที่จะพบว่ามีการแพร่ระบาดมากไปกว่านี้ รวมถึงการกระตุ้นเข็มที่ 3 เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้สูงขึ้น อย่างน้อยก็ช่วยป้องกันการติดโรคให้ยากขึ้นหรือช่วยลดการเจ็บป่วยจากโรคให้น้อยลง

 

รายงานการฉีดวัคซีนโควิด-19 ของประเทศไทย

จำนวนการได้รับวัคซีน

รายใหม่ (โดส)

สะสม (โดส)

393,116

98,046,970

เข็ม 1

114,675 ราย

50,095,106 ราย

เข็ม 2

181,505 ราย

43,643,486 ราย

เข็ม 3

96,936 ราย

4,308,378 ราย

 

            จากตารางดังกล่าวจะเห็นว่าปริมาณการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในประเทศไทยนั้น มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น หลังจากที่มีการนำเข้าวัคซีนจากต่างประเทศเพิ่มมากขึ้นและประชาชนเข้ารับการฉีดที่เพิ่มมากขึ้น หลังจากก่อนหน้านี้มีอัตราการฉีดวัคซีนที่ต่ำ เพราะปัญหาวัคซีนไม่เพียงพอ อีกทั้งขาดประสิทธิภาพในการสื่อสารให้ข้อมูลเกี่ยวกับวัคซีน เนื่องจากประชาชนที่ไม่กล้าฉีดส่วนใหญ่ยังกังวลเกี่ยวกับผลข้างเคียงหลังจากฉีดวัคซีน

          โควิดวันนี้ แม้จะเป็นโรคระบาดที่ร้ายแรง หากได้รับการฉีดวัคซีนและความรู้ในการป้องกันตนเองที่ดีแล้ว ก็จะช่วยหยุดการแพร่ระบาดและลดความรุนแรงของโรคลงได้ 

 

ที่มาข้อมูล

-        https://ddc.moph.go.th/vaccine-covid19/pages/รายงานความก้าวหน้าการให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19


ผู้สนับสนุน

แสดงความคิดเห็น

 • บทความล่าสุด
 • ทำไมต้องเขียนด้วย
  ทำไมต้องเขียนด้วย  50
  เขียนบทความ seo ให้ติดหน้า Google เพิ่มยอดขาย แบบไม่เสียเงินสักบาทททท!!!
  เขียนบทความ seo ให้ติดหน้า Google เพิ่มยอดขาย แบบไม่เสียเงินสักบาทททท!!!  124
  เขียนบทความลงเว็บ
  เขียนบทความลงเว็บ  91
  5 เว็บไซต์สุดเก๋ ลอยกระทงออนไลน์ ที่ไม่ควรพลาด
  5 เว็บไซต์สุดเก๋ ลอยกระทงออนไลน์ ที่ไม่ควรพลาด  355
  ไขปริศนา กระเช้าสีดา ชื่อต้นไม้ที่มีอยู่จริงเกี่ยวอะไรกับละครช่องดัง
  ไขปริศนา กระเช้าสีดา ชื่อต้นไม้ที่มีอยู่จริงเกี่ยวอะไรกับละครช่องดัง  402
 • อื่นๆ ที่น่าสนใจ