Bitkub
Satang
Ledger

ผู้สนับสนุน

เปรียบเทียบ อาการโควิด 3 สายพันธุ์ที่ระบาดในไทย และข้อแตกต่างจากอาการไข้อื่นๆ

ผู้สนับสนุน


 ที่มารูปภาพ: https://pixabay.com/photos/man-headache-face-mask-model-5590532/

          ไวรัสโควิดกลายพันธุ์ที่ระบาดไทย 3 สายพันธุ์หลัก ได้แก่ เดลต้า (อินเดีย), อัลฟ่า (อังกฤษ) และเบต้า (แอฟริกาใต้) มีการแพร่เชื้อและแสดงอาการบางอย่างแตกต่างกัน เปรียบเทียบ อาการโควิด แต่ละสายพันธุ์ที่ช่วยให้แยกความแตกต่างกันได้ง่าย ดังนี้

1.เดลต้า หรืออินเดีย

            โควิดสายพันธุ์เดลต้า ค้นพบครั้งแรกในอินเดีย แพร่เชื้อง่ายและหลบเลี่ยงภูมิคุ้มกันได้ อาการของผู้ติดเชื้อคล้ายเป็นหวัดธรรมดา มักจะมีอาการปวดหัว เจ็บคอ มีน้ำมูก ลิ้นรับรสได้ดี จมูกยังได้กลิ่น

2.อัลฟ่า หรืออังกฤษ

            โควิดสายพันธุ์อัลฟ่า ค้นพบครั้งแรกในอังกฤษ อาการของผู้ติดเชื้อคล้ายเป็นไข้หวัด ตัวร้อนมีไข้ตั้งแต่ 37.5 องศาเซลเซียสขึ้นไป มักจะมีอาการปวดหัว เจ็บคอ หายใจหอบเหนื่อย ปวดตามร่างกาย สูญเสียการรับรสหรือการรับกลิ่นผิดปกติ

3.เบต้า หรือแอฟริกาใต้

            โควิดสายพันธุ์เบต้า พบครั้งแรกในแอฟริกาใต้ การแพร่กระจายเชื้อไม่รวดเร็วเท่าสายพันธุ์เดลต้าและอัลฟ่า แต่อาการของโควิด-19 รุนแรง อาจป่วยหนักหรือเสี่ยงเสียชีวิตมากกว่า อาการของผู้ติดเชื้อมักจะมีอาการปวดหัว เจ็บคอ ปวดเมื่อยตามร่างกาย ท้องเสีย ตาแดง สูญเสียการรับรสหรือการรับกลิ่นผิดปกติ มีผื่นขึ้นบริเวณผิวหนัง นิ้วมือนิ้วเท้าเปลี่ยนสี

            นอกจากนี้ยังมีไวรัสโควิดสายพันธุ์ใหม่ที่เริ่มแพร่ระบาดเข้ามาในไทย ล่าสุดคือ “โอมิครอน” เป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวลเพราะแพร่เชื้อเร็วและเข้ามาในไทยแล้ว อาการคล้ายกับสายพันธุ์เดลต้า ไม่ค่อยมีไข้ อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ปอดอักเสบ ลิ้นรับรสได้ดี จมูกยังได้กลิ่น

 

สำหรับสายพันธุ์อื่น ๆ ที่อันตรายและน่ากังวล ประกอบไปด้วย

            -“แกมม่า” หรือบราซิล เป็นสายพันธุ์ที่มีการแพร่ระบาดรุนแรงกว่าสายพันธุ์อื่น เชื้อไวรัสกลายพันธุ์เลี่ยงภูมิคุ้มกันและทำให้ประสิทธิภาพวัคซีนลดลงด้วย

            -“แลมบ์ดา” พบในเปรู เป็นสายพันธุ์อันตราย เมื่อติดเชื้อมีความรุนแรงกว่าเดลต้า แพร่เชื้อเร็วและง่ายกว่าสายพันธุ์อื่น และเลี่ยงประสิทธิภาพวัคซีนได้มากขึ้น

            -“เดลต้าพลัส” เป็นสายพันธุ์ใหม่ที่กลายพันธุ์มาจากเดลต้า แตกต่างตรงที่แพร่เชื้อง่ายขึ้นและเลี่ยงภูมิคุ้มกันได้มากกว่าด้วย

 

เปรียบเทียบ อาการโควิด ที่แตกต่างจากอาการไข้อื่น ๆ

            การติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เกิดการแพร่เชื้อในระบบทางเดินหายใจ อาการของโควิด-19 มีลักษณะคล้ายกับอาการป่วยโรคไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ และภูมิแพ้ แยกอาการของโควิด-19 แตกต่างจากแต่ละโรคได้ดังนี้

            - ไข้หวัดเกิดจากการติดเชื้อไวรัส มีอาการคัดจมูกน้ำมูกไหลเป็นหลัก ไอมีเสมหะ จาม เจ็บคอ เสียงแหบ ปวดศีรษะเล็กน้อย อาจมีไข้ต่ำ ๆ มักจะมีอาการไม่กี่วัน แต่ไอและน้ำมูกไหลอาจเป็นถึง 2 สัปดาห์หรือนานกว่านั้น

            - ไข้หวัดใหญ่ มักจะมีไข้สูงเกิน 38 องศาเซลเซียส ส่วนอาการของโควิด-19 มีไข้สูงเกิน 37.5 องศาเซลเซียส ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย หนาวสั่น เบื่ออาหาร ซึ่งเป็นอาการที่คล้ายกับโควิดมาก โดยบางรายจะมีอาการอาเจียนคลื่นไส้ด้วย

            ทั้งนี้ โรคโควิด-19 แพร่เชื้อได้ตั้งแต่ 48 ชั่วโมงก่อนแสดง อาการโควิด เมื่อติดเชื้อแล้วมีโอกาสกลายพันธุ์และแพร่เชื้อลงสู่ปอดอย่างรวดเร็ว หากพบอาการป่วยที่น่าสงสัยอย่าตื่นตระหนกเกินไป ควรรีบตรวจคัดกรองเชื้อโควิด-19 เพื่อเข้ารับการรักษาอย่างทันท่วงที

 

ที่มาข้อมูล

-          https://www.kinrehab.com/news/view/389

-          https://www.prachachat.net/general/news-702629

-          https://www.sikarin.com/health/ไข้หวัดใหญ่-vs-covid-19

-           https://www.bangkokhospital.com/content/allergy-vs-flu-vs-influenza-vs-covid-19-separate-to-not-panic


ผู้สนับสนุน

แสดงความคิดเห็น

 • บทความล่าสุด
 • ทำไมต้องเขียนด้วย
  ทำไมต้องเขียนด้วย  50
  เขียนบทความ seo ให้ติดหน้า Google เพิ่มยอดขาย แบบไม่เสียเงินสักบาทททท!!!
  เขียนบทความ seo ให้ติดหน้า Google เพิ่มยอดขาย แบบไม่เสียเงินสักบาทททท!!!  123
  เขียนบทความลงเว็บ
  เขียนบทความลงเว็บ  90
  5 เว็บไซต์สุดเก๋ ลอยกระทงออนไลน์ ที่ไม่ควรพลาด
  5 เว็บไซต์สุดเก๋ ลอยกระทงออนไลน์ ที่ไม่ควรพลาด  355
  ไขปริศนา กระเช้าสีดา ชื่อต้นไม้ที่มีอยู่จริงเกี่ยวอะไรกับละครช่องดัง
  ไขปริศนา กระเช้าสีดา ชื่อต้นไม้ที่มีอยู่จริงเกี่ยวอะไรกับละครช่องดัง  401
 • อื่นๆ ที่น่าสนใจ