Bitkub
Satang
Ledger

ผู้สนับสนุน

รู้หรือไม่ทำไม Popcat กลายเป็นกระแสดังระบบโลก

ผู้สนับสนุน


ที่มาของรูป : https://pixabay.com/th/photos/แมว-สัตว์เลี้ยง-สัตว์-6463284/

กลายเป็นข่าวดังชั่วข้ามคืนกันไปเลยสำหรับเกม Popcat ที่ได้รับเสียงตอบรับจากผู้คนทั่วทุกมุมโลก โดยเฉพาะในประเทศไทยที่สร้างชื่อเสียงระดับโลกให้ทุกคนได้เป็นที่รู้จัก เมื่อสามารถทำคะแนนแซงที่ 1 จากไต้หวันภายในค่ำคืนเดียว ถึงแม้จะเป็นการทำคะแนนแซงในช่วงระยะเวลาสั้น แต่นับได้ว่าเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เมื่อคนไทยพร้อมใจกันเล่นเกม Popcat เพียงแค่วันเดียวก็สามารถที่จะแซงอันดับหนึ่งด้วยคะแนนที่ขาดลอยได้ ก่อนที่จะโดนตีตื้นตามมาในภายหลัง

เกม Popcat คืออะไร ทำไมจึงได้รับความนิยมระดับโลก

เกม popcat เป็นเกมที่ได้รับการพัฒนามาจาก Joshua O’ Sullivan, Freddy Heppell และ Edward Halis ซึ่งเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัย Sheffield ในประเทศอังกฤษ โดยมีแนวคิดจากการนำมีม (meme รูปตลกๆ, คลิปตลก ๆ ในโลกโซเชียลที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย) มาใช้ในการเล่นเกมผ่านเว็บไซต์ ซึ่งการเล่นเกม popcat นั้นจะเล่นผ่านการสัมผัสหน้าจอสมาร์ทโฟนหรือเล่นผ่านเว็บไซต์ POPCAT โดยตัวเกมจะมีรูปแมว Oatmeal ที่แสดงอาการอยู่ 2 ลักษณะ คือ

-               หน้ายิ้ม

-               หน้าอ้าปากหวอ

เมื่อมีการจิ้มนิ้วลงไปที่ปากจะทำหน้าอ้าปากหวอเป็นรูปตัวโอ พร้อมกับมีเสียง ป๊อป พร้อมกับแสดงคะแนนให้เห็น  

โดยเกมดังกล่าวได้ออกมาในช่วงที่มีการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพ เมื่อมีคนจากชาติใดเข้าไปเล่นก็จะแสดงคะแนนของชาตินั้น ๆ จึงเกิดการแข่งขันนับแต่นั้นเป็นต้นมา จนกระทั่งใกล้จบการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ประเทศไต้หวันสามารถรักษาอันดับคะแนนนำมาเป็นที่ 1 และมาเลเซียตามมาเป็นอันดับ 2 ในการเล่นเกม popcat แต่อยู่ ๆ ก็มีม้ามืดจากประเทศไทยที่สามารถเร่งสปีดจนแซงเข้าป้ายเป็นที่ 1 ทิ้งคะแนนนำห่างไต้หวันแบบไม่เห็นฝุ่น ทั้งที่เพิ่งเริ่มเล่นเกม popcat ได้เพียงวันเดียวเท่านั้น ด้วยปรากฏการณ์ดังกล่าวเกิดจากการสร้างแฮ็ชแท็ก Popcat จนเกิดเป็นกระแสในโซเชียลในประเทศไทย ทำให้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ต่างพากันเข้าไปเล่นเกมจนคะแนนนำโด่งได้ ส่งผลให้ต่างชาติรู้จักประเทศไทยมากยิ่งขึ้น

ความสนุกของเกม popcat คือการได้แข่งขันกับประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก ได้เห็นคะแนนของประเทศตนเองวิ่งแซงประเทศอื่น ๆ โดยเฉพาะคะแนนจากประเทศไทย ที่อยู่ ๆ ก็พุ่งขึ้นมาจากท้ายตารางจนสามารถแซงขึ้นไปอยู่อันดับ 1 ซึ่งทางไต้หวันเองก็ไม่ยอมแพ้ สามารถปั่นเกมวิ่งทำคะแนนได้อย่างสูสี ทำเอาบรรดาอินฟลูเอนเซอร์หรือเหล่าบรรดายูทูบเบอร์ต่างออกมาทำคอนเทนท์และเชิญชวนให้ผู้ที่ติดตามเข้าร่วมการเล่นเกมในครั้งนี้อย่างสนุกสนาน   

แม้การแข่งขันจะเป็นช่วงระยะเวลาสั้น ๆ แต่ก็ทำเอาเกม popcat ฮอตฮิตได้อย่างไม่น่าเชื่อ สร้างความสนุกสนานให้ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติจำนวนมากที่เข้าร่วมสนุกในการเล่นเกมท่ามกลางวิกฤตการระบาดที่รุนแรงของโควิด-19 ในครั้งนี้ ซึ่งมันก็เป็นเหมือนภาพสะท้อนให้คนไทยมองเห็นความสำคัญของความสามัคคี เชื่อไหมว่าหากเราคนไทยทุกคนร่วมใจกันสามัคคี เราก็สามารถยืนหนึ่งในโลกได้ไม่ว่าในเรื่องใดก็ตาม

 

ที่มาของข้อมูล

-               https://www.beartai.com/news/game-news/746102

-               https://www.modify.in.th/28117

-               https://accesstrade.in.th/popcat-คืออะไรทำไมดังมากช่วง/


ผู้สนับสนุน

แสดงความคิดเห็น

 • บทความล่าสุด
 • 8 เทรนด์การตลาดออนไลน์ปี 2023
  8 เทรนด์การตลาดออนไลน์ปี 2023  124
   ระวัง AI แย่งงานเขียนบทความออนไลน์
  ระวัง AI แย่งงานเขียนบทความออนไลน์  146
  โรคซึมเศร้า ปัญหาสุขภาพใกล้ตัว
  โรคซึมเศร้า ปัญหาสุขภาพใกล้ตัว  138
  5 เทคนิคการขายออนไลน์ให้เปรี้ยง มีดังนี้
  5 เทคนิคการขายออนไลน์ให้เปรี้ยง มีดังนี้  151
  4 เคล็ดลับการใช้ชีวิตให้มีความสุขอยู่อย่างไรให้แฮปปี้
  4 เคล็ดลับการใช้ชีวิตให้มีความสุขอยู่อย่างไรให้แฮปปี้  136
 • อื่นๆ ที่น่าสนใจ