ปาวาฬ ผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพปอดจากสมุนไพรไทยชนิดน้ำ สำหรับผู้ที่ไอเรื้อรัง ภูมิแพ้ เสมหะเยอะ
เสื้อกันฝน ชุดกันฝน รุ่น หมวกติดเสื้อ

ผู้สนับสนุน

ไขปริศนา กระเช้าสีดา ชื่อต้นไม้ที่มีอยู่จริงเกี่ยวอะไรกับละครช่องดัง

ผู้สนับสนุน


ที่มารูปภาพ: https://www.freepik.com/free-photo/portrait-unrecognizable-mysterious-young-female-wearing-white-strap-dress-posing-forest-alone-covering-face-with-large-fern-leaf_11555082.htm

ผู้คนจำนวนไม่น้อยต่างมีความเข้าใจว่า กระเช้าสีดา เป็นหนึ่งในต้นไม้ที่มีชีวิตอยู่ได้ด้วยการเป็นกาฝากอาศัยต้นไม้ใหญ่ดูดซับสารอาหารเพื่อเติบโต อีกทั้งละครมากมายต่างนำต้นไม้ชนิดนี้มาเปรียบเทียบกับหญิงสาวที่ได้รับบทตัวร้าย อาทิ หวังพึ่งบารมีจากชายหนุ่มเพื่อให้ตัวเองมีชีวิตที่ดีขึ้น ทว่าในความเป็นจริงนั้นต้นไม้ชนิดนี้จะเป็นกาฝากจริงหรือไม่ วันนี้เรามีคำตอบผ่าน 5 ข้อต่อไปนี้


1. ทำความรู้จักลักษณะพื้นฐานกันก่อน
กระเช้าสีดา เป็นหนึ่งในพืชตระกูลเฟิร์น เป็นไม่เถาล้มลุกพบได้ทั่วไปในเขตป่าเขาของไทย อีกทั้งยังมีชื่อเรียกอีกมากมายตามแต่ละภูมิเทศ อาทิ ชายผ้าสีดา, กระจาด, กระปรอกกระจาด และกระปรอก โดยลักษณะโดยรวมของพรรณไม้สกุลนี้จะมีใบใหญ่สองใบปกคลุมรากและเหย้า ซึ่งทำหน้าที่เกาะติดกับต้นไม้ที่ให้อาศัย

2. ไม่ใช่กาฝากดังเช่นในละคร
ด้วยเหตุที่ต้นเฟิร์นเป็นพืชอิงอาศัยมักเกาะติดกับต้นไม้ใหญ่ที่ให้อาศัย จึงมีลักษณะคล้ายกาฝาก ทว่าพรรณไม้สกุลนี้ไม่ใช่กาฝาก เนื่องจากพืชอิงอาศัยจะยึดเกาะต้นไม้ให้อาศัยแบบต่างคนต่างอยู่ แตกต่างจากพรรณไม้ที่จัดอยู่ในกลุ่มกาฝากที่ยึดเกาะต้นให้อาศัยเพื่อดูดซับสารอาหารและเติมโต ดังนั้น ต้นไม้ชนิดนี้จึงไม่ใช่กาฝาก 

3. สถานการณ์ของต้นไม้ชนิดนี้ในปัจจุบัน
      ในปัจจุบันพรรณไม้สกุลนี้เป็นหนึ่งในพันธุ์ไม้ที่ใกล้สูญพันธุ์ เนื่องจากในประเทศไทยพบสายพันธุ์เพียงแค่ 19 ชนิด และ 8 ชนิดอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่ใกล้สูญพันธุ์ ด้วยเหตุที่ระบบนิเวศแปรเปลี่ยน สภาพอากาศภายในพื้นที่แปรปรวนและการลอบตัดไม้ที่มีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

4. สรรพคุณทางยา 
นักพฤกษศาสตร์ที่มีความเชี่ยวชาญได้ค้นพบว่าเป็นต้นไม้ที่มีฤทธิ์ในการรักษาโรคตามตำรับยาโบราณ สามารถรักษาโรคผิวหนัง ลดไข้ เมื่อนำใบของต้นไม้ชนิดนี้ไปเผาไฟให้ร้อนแล้วนำมาวางบนท้องหรือแขนจะช่วยลดอาการพุพองของผิวหนังได้อย่างดี

5. ตำนานที่มา
ด้วยเหตุที่เป็นหนึ่งในต้นไม้ที่ใกล้สูญพันธ์ ทั้งยังมีประวัติเกี่ยวข้องกับเนื้อเรื่องรามเกียรติ์ ซึ่งเดิมชื่อมาจากกระเช้าของนางสีดาที่ทำตกไว้ในป่าระหว่างถูกยักษ์ทศกัณฑ์ ลักพาตัวไปจากพระราม ด้วยเหตุนี้ต้นไม้ชนิดนี้จึงเป็นหนึ่งในต้นไม้ที่มีความหมายและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้
กระเช้าสีดา เป็นหนึ่งในพรรณไม้ตระกูลเฟิร์นอิงอาศัย ซึ่งในปัจจุบันพรรณไม้ชนิดนี้ใกล้สูญพันธุ์และคนรู้จักน้อยลงไปเรื่อย ๆ หากละครดังไม่หยิบยกขึ้นมาเปรียบเทียบ ผู้คนจำนวนไม่น้อยก็อาจไม่ทราบถึงความสวยงามและประโยชน์ทางด้านการรักษาที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้ให้คนรุ่นใหม่ได้รู้จักและได้เรียนรู้เกี่ยวกับพรรณไม้ชนิดนี้สืบต่อไป

ที่มาข้อมูล
- ไขคำตอบ “กระเช้าสีดา” ไม่ใช่กาฝาก เหมือนคำในละคร - Thai PBS(https://www.siamplants.com)
- ต้นไม้'กระเช้าสีดา' ไม่ใช่ต้นกาฝาก ดั่งความหมายในบทละคร(https://news.thaipbs.or.th)
 

 

 

 

 

 


ผู้สนับสนุน

แสดงความคิดเห็น

 • บทความล่าสุด
 • ซื้อขายอสังหาฯ ออนไลน์ บ้านในฝัน อยู่แค่ปลายนิ้วคลิก!
  ซื้อขายอสังหาฯ ออนไลน์ บ้านในฝัน อยู่แค่ปลายนิ้วคลิก!  72
  ปมร้อนแม่ชีเจิ้น ซื้อรถ BMW 750e ถวาย 'พระสิ้นคิด' วัดป่าบ่อน้ำพระอินทร์ จ.อุบลฯ
  ปมร้อนแม่ชีเจิ้น ซื้อรถ BMW 750e ถวาย 'พระสิ้นคิด' วัดป่าบ่อน้ำพระอินทร์ จ.อุบลฯ  78
  ปาวาฬ คืนลมหายใจให้คุณ ด้วยสมุนไพรไทย
  ปาวาฬ คืนลมหายใจให้คุณ ด้วยสมุนไพรไทย  85
  AI เขียนบทความ ดึงดูดลูกค้า เพิ่มยอดขาย สุดปัง!
  AI เขียนบทความ ดึงดูดลูกค้า เพิ่มยอดขาย สุดปัง!  210
  บิทคอยน์ (Bitcoin) คืออะไร?
  บิทคอยน์ (Bitcoin) คืออะไร?  250
 • อื่นๆ ที่น่าสนใจ