Affiliate Marketing
เว็บสำเร็จรูป

ผู้สนับสนุน

satang pro referral

เมื่อตารางสอบติดกันเกินไป กลายเป็นปัญหาที่เด็กไทยต้องเจอ

ผู้สนับสนุน

satang pro referral

  


(Cr. ทวิตเตอร์@slchldthurs)

น้องๆ เด็กม. 6 รุ่น 64 คงจะได้เห็นตารางสอบอย่างเป็นทางการออกมาแล้วว่า ต้องสอบวันติดกันขนาดไหน เราได้เห็นบอกได้คำเดียวเลยว่า เหนื่อย! และเข้าใจน้องๆ เป็นอย่างดี เพราะตารางสอบมหาลัยบางแห่งก็อาจจะเจอตารางสอบคล้ายแบบนี้ หรือหนักกว่า เช่น สอบติดกันทุกวัน หรือสอบ 2-3 วิชาในวันเดียวกัน ฯลฯ บทความนี้เลยจะมาช่วยน้องๆ ส่งเสียงไปถึงผู้มีส่วนควบคุมดูแลในส่วนของตารางสอบทุกแห่ง ว่า ตารางสอบติดกันเกินไปส่งผลเสียต่อเด็กไทยอย่างไร

 

1. ขาดเวลาพักและทบทวน

ผู้ใหญ่ควรเข้าใจว่า ทุกคนมีการเตรียมตัวอ่านหนังสือมาพร้อมก่อนถึงวันสอบ แต่ปัญหาคือ ในการสอบแต่ละครั้งต้องใช้พลังงานจากร่างกายและสมองมาก ซึ่งร่างกายหลังจากสอบควรได้พักอย่างน้อย 24 ชั่วโมง และมีเวลาได้ทบทวนหนังสืออีกซักเล็กน้อย เพื่อสอบครั้งต่อไปได้อย่างเต็มที่

 

2. เกิดความเครียดสะสม

ตารางสอบที่มีการจัดเรียงติดกันมากเกินไป ย่อมก่อให้เกิดความเครียดสะสมตั้งแต่ได้เห็นตารางสอบ และหากไม่มีการจัดการความเครียดที่ดีก็อาจทำให้เกิดปัญหากับสุขภาพตามมาได้ เช่น ปวดหัว ปวดเมื่อยตามตัว นอนไม่หลับ สุขภาพจิตมีปัญหา ฯลฯ

 

3. ค่าเฉลี่ยคะแนนของเด็กทั้งประเทศวัดความสามารถเด็กไม่ได้

ปกติแล้วคะแนนสอบไม่ได้บ่งบอกเฉพาะความรู้ความสามารถของเด็กแต่ละคน แต่ยังบอกถึงภาพรวมของการศึกษาในระดับประเทศว่า แต่ละปีมีหลักสูตรที่นำไปใช้ได้ประสบความสำเร็จมากน้อยแค่ไหน ซึ่งการที่จัดตารางสอบออกไม่เหมาะสม ทำให้วัดความสามารถเด็กไม่ได้เต็มที่ การประเมินความสำเร็จของหลักสูตรก็อาจไม่ถูกต้อง และอาจส่งผลถึงการพัฒนาหลักสูตร-การวัดผลในอนาคตอีกด้วย

 

ทางรอดก่อนสอบสำหรับวัยเรียน

เมื่อยังหาทางแก้เรื่องตารางสอบไม่ได้ น้องๆ อาจจะหาทางรอดก่อนสอบบ้าง เช่น ตั้งเป้าหมายให้แน่วแน่ วางแผนการอ่านว่า วิชาไหนต้องสอบก่อนหรือมีเนื้อหาที่ต้องเตรียมมากกว่า แบ่งเวลาการอ่านหนังสือและทำแบบฝึกหัดตามความถนัดเพื่อสร้างกำลังใจต่อไป ปรับเปลี่ยนกิจกรรมอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเรียนการสอบให้น้อยลง พยายามหาข้อสอบเก่าย้อนหลัง 10 ชุดขึ้นไปมาฝึกทำให้ชำนาญ เพราะส่วนใหญ่การออกข้อสอบใหม่มักอิงจากข้อสอบเดิมและอย่ามองข้ามการพักผ่อนและอาหารที่ส่งผลดีต่อสุขภาพ ฯลฯ

สุดท้ายนี้ ขอให้น้องๆ วัยเรียนทุกระดับตั้งแต่เล็กไปจนถึงมหาลัยมีความสุขสมหวังกับผลการสอบสมดังที่ได้ตั้งใจอ่านและฝึกฝนทำแบบทดสอบที่ผ่านมา และขอให้เสียงของพวกเราดังไปถึงผู้ใหญ่ข้างบนให้เห็นใจวัยเรียนว่า ตารางสอบควรถูกจัดให้เหมาะสมและไม่กดดันเด็กๆ จนเกินไป เพราะแค่ช่วงเรียนปกติก็เครียดพอแล้ว กับการเรียนตั้งแต่ 8 โมงถึง 4-5 โมงเย็น ยังต้องมาเจอตารางสอบที่กดดันอีก เด็กๆ จะมีความสุขกับการเรียนได้อย่างไร จริงไหม?


ผู้สนับสนุน

satang pro referral

แสดงความคิดเห็น

 • บทความล่าสุด
 • dealcha ที่เดียว กิน ช้อป เที่ยว ได้เงินคืน
  dealcha ที่เดียว กิน ช้อป เที่ยว ได้เงินคืน  219
  mycashbackคำตอบสุดท้ายของนักช้อปออนไลน์มือโปร
  mycashbackคำตอบสุดท้ายของนักช้อปออนไลน์มือโปร  227
  กินเที่ยวช้อปได้เงินคืนครบสะดวกง่ายได้จริง!! ที่ mycashback
  กินเที่ยวช้อปได้เงินคืนครบสะดวกง่ายได้จริง!! ที่ mycashback  436
  ช้อปได้ Point สะสม เอา Point มาแลกสินค้าหรือขอแลกเงินคืน
  ช้อปได้ Point สะสม เอา Point มาแลกสินค้าหรือขอแลกเงินคืน  1019
  สตรีมยาร์ด (StreamYard)
  สตรีมยาร์ด (StreamYard)  1269
 • อื่นๆ ที่น่าสนใจ