Bitkub
Satang
Ledger

ผู้สนับสนุน

อาหารอินทรีย์ต่างจากอาหารปลอดสารอย่างไร

ผู้สนับสนุน


ในปัจจุบันมีอาหารสุขภาพเกิดขึ้นมามากมาย โดยเฉพาะความใส่ใจในเรื่องของอาหารที่ปลอดสารเคมี ไม่ว่าจะเป็นสารปรุงแต่งรสอาหารหรือแม้แต่สารเคมีที่ใช้ในการกำจัดแมลง รวมถึงฮอร์โมนและสารเร่งเนื้อแดงในเนื้อสัตว์อีกด้วย ซึ่งต้องยอมรับว่าผู้บริโภคในปัจจุบันนั้นสามารถเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ได้ง่ายด้วยอินเทอร์เน็ต โดยอาหารที่ไร้สารเคมีนั้นไม่ได้แต่อาหารอินทรีย์เท่านั้น แต่ยังมีอาหารที่ชื่อว่าอาหารปลอดสารพิษอีกด้วย โดยข้อแตกต่างของอาหารทั้ง 2 ประเภทมีดังนี้

1.       อาหารอินทรีย์หรือ Organic Food เป็นการผลิตอาหารโดยคำนึงถึงหลักพื้นฐานของสิ่งแวดล้อมเพื่อรักษาสมดุลและหลักวิถีตามธรรมชาติ จึงห้ามใช้สารเคมีหรือสารสังเคราะห์ในการผลิต เพราะสารเคมีนับเป็นต้นเหตุที่ทำให้ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเสียสมดุลไปได้นั่นเอง ดังนั้น หลักในการผลิตอาหารอินทรีย์คือการผลิตโดยไร้สารเคมีทุกชนิด ซึ่งในความเป็นจริงแล้วไม่ได้จำเพาะเจาะจงเฉพาะพืชผักผลไม้เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการผลิตเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ทั้งไก่ หมู ปลาและกุ้งอีกด้วย โดยการเลี้ยงสัตว์เหล่านี้จะต้องไม่ใช้ยาเร่งโต ฮอร์โมนหรือแม้แต่ยาปฏิชีวนะอีกด้วย ซึ่งหากผู้บริโภคต้องการความเชื่อมั่นในความเป็นอาหารอินทรีย์ก็สามารถสังเกตได้จากตรารับรองขององค์กรรับรองเกษตรอินทรีย์ ในประเทศไทยคือสำนักงานมาตรฐานเกษตรอินทรีย์หรือ มกท. ซึ่งเป็นหน่วยงานภายใต้การควบคุมของสำนักประกันคุณภาพมาตรฐานเกษตรอินทรีย์หรือ IOAS และการรับรองโดยสำนักมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติหรือ มกอช. สังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

2.       อาหารอนามัยและอาหารปลอดสาร คือ อาหารที่มีการควบคุมปริมาณสารเคมีทางการเกษตรที่จะปนเปื้อนมาในอาหาร โดยไม่ได้กำหนดหรือควบคุมการห้ามใช้อย่างเด็ดขาดเหมือนอาหารอินทรีย์ หรืออาจกล่าวได้ว่าสามารถใช้สารเคมีบางชนิดได้ แต่จะต้องมีการตรวจสอบว่ามีการตกค้างของสารเคมีที่ควบคุมไว้หรือไม่ ซึ่งก็รวมทั้งพืชผักผลไม้และผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์อีกด้วย เพื่อให้มั่นใจว่าอาหารนั้นมีความปลอดภัยต่อผู้บริโภคนั้นเอง

              จึงจะเห็นได้ว่าในรายละเอียดของอาหารสุขภาพแต่ละชนิดนั้นก็มีความแตกต่างกันไปบ้างเล็กน้อย ผู้บริโภคจึงควรศึกษาความแตกต่างของอาหารแต่ละประเภทนั่นเอง และหากต้องการความเชื่อมั่นในความถูกต้องของข้อมูลอาหารชนิดนั้น ๆ ควรดูตราสัญลักษณ์ที่รับรองต่อมาตรฐานของอาหาร ซึ่งนอกจากตรารับรองแล้วควรดูหน่วยงานที่ให้การรับรองตราสัญลักษณ์ด้วยว่ามาจากองค์กรของรัฐหรือหน่วยงานที่น่าเชื่อถือหรือไม่ ทั้งนี้ อาหารที่ดีนับว่าส่งผลต่อสุขภาพของผู้ที่รับประทานเข้าไปเป็นอย่างมากเลยทีเดียว แต่แม้ว่าที่มาของอาหารจะเชื่อถือได้มากเพียงใด แต่การรักษาความสะอาดและการปรุงอาหารสุกก็นับว่าส่งผลต่อสุขภาพเป็นอย่างมากอีกด้วย จึงควรล้างทำความสะอาดให้ดีและรับประทานอาหารที่ปรุงเสร็จใหม่ ๆ อีกด้วย

ขอบคุณที่มารูปภาพ : Pixabay.com


ผู้สนับสนุน

แสดงความคิดเห็น

 • บทความล่าสุด
 • 5 เว็บไซต์สุดเก๋ ลอยกระทงออนไลน์ ที่ไม่ควรพลาด
  5 เว็บไซต์สุดเก๋ ลอยกระทงออนไลน์ ที่ไม่ควรพลาด  113
  ไขปริศนา กระเช้าสีดา ชื่อต้นไม้ที่มีอยู่จริงเกี่ยวอะไรกับละครช่องดัง
  ไขปริศนา กระเช้าสีดา ชื่อต้นไม้ที่มีอยู่จริงเกี่ยวอะไรกับละครช่องดัง  150
  SGS (Secondary Grading System) ระบบประเมินผลการเรียนใหม่ ที่นักเรียนและผู้ปกครอง
  SGS (Secondary Grading System) ระบบประเมินผลการเรียนใหม่ ที่นักเรียนและผู้ปกครอง  263
  รู้หรือไม่ทำไม Popcat กลายเป็นกระแสดังระบบโลก
  รู้หรือไม่ทำไม Popcat กลายเป็นกระแสดังระบบโลก  213
  เปรียบเทียบ อาการโควิด 3 สายพันธุ์ที่ระบาดในไทย และข้อแตกต่างจากอาการไข้อื่นๆ
  เปรียบเทียบ อาการโควิด 3 สายพันธุ์ที่ระบาดในไทย และข้อแตกต่างจากอาการไข้อื่นๆ  304
 • อื่นๆ ที่น่าสนใจ