Bitkub
Satang
Ledger

ผู้สนับสนุน

เทคนิคชะลอความแก่ด้วย 8 อ.

ผู้สนับสนุน


คงปฏิเสธได้ยากว่าทุกคนบนโลกใบนี้ก็อยากจะให้ร่างกายของตัวเองห่างไกลจากคำว่า “ความแก่” ด้วยกันทั้งนั้น แต่จะดีกว่าไหม ถ้าหากว่าเราจะ “แก่ช้า” และมีร่างกายที่แข็งแรง มีจิตใจที่แจ่มใสตลอดช่วงชีวิตของเรา ซึ่งเรามีเทคนิคดี ๆ ที่จะช่วยให้คุณชะลอความแก่ด้วยหลักการ “8 อ.” ดังนี้

 

·    อ.อารมณ์แจ่มใส

เวลาที่อารมณ์แจ่มใส ร่างกายของเราจะหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุขออกมาและช่วยทำให้การไหลเวียนโลหิตภายในร่างกายดีขึ้น แถมเวลายิ้มใบหน้าของเราจะมีเส้นเลือดที่สูบฉีด ทำให้เรามีใบหน้าที่มีเลือดฝาด เพราะฉะนั้นควรฝึกทำอารมณ์ให้แจ่มใส ไม่เหวี่ยง ไม่วีนไว้จะดีกว่า

 

·    อ.อากาศดี

ยิ่งเราอยู่ในสถานที่ที่มีอากาศดีมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งชะลอความแก่ได้มากขึ้นเท่านั้น โดยเราไม่ควรนำพาตัวเองเข้าไปอยู่ในสภาพอากาศที่ไม่บริสุทธิ์  เต็มไปด้วยฝุ่นละออง เพราะฝุ่นเป็นสารอนุมูลอิสระ ตัวการหลักที่ทำให้เราแก่เร็วขึ้น เราจึงควรหมั่นทำความสะอาดบ้านอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันฝุ่นละอองเข้าสู่ร่างกายของเราให้น้อยที่สุด

 

·    อ.เอาสารพิษออกจากร่างกาย

เช่น รับประทานอาหารที่มีกากใยสูงอย่าง ผัก ผลไม้ โยเกิร์ต ดื่มน้ำสะอาดเป็นประจำ ก็จะช่วยกระตุ้นให้ระบบขับถ่ายในร่างกายดีขึ้น ควรสร้างวินัยการขับถ่ายอย่างตรงเวลา เพียงเท่านี้ก็ไม่ทำให้เกิดสารพิษตกค้างในร่างกายแล้ว

 

·    อ.อาชีพที่ทำให้เรามีความสุข

งานที่เรารัก มักจะช่วยสร้างความสุขให้เราได้ตลอดเวลา ทำให้เราไม่รู้สึกเครียดมากจนเกินไปและยังช่วยให้เราสามารถพัฒนาตัวเองได้ทั้งอารมณ์และจิตใจ เมื่อจิตใจแจ่มใสแล้ว เราก็ชะลอความแก่ได้ด้วย

 

·    อ.เอนตัวพักผ่อน

ในเวลาที่เรานอนหลับ ร่างกายจะผลิตโกรทฮอร์โมน ฮอร์โมนตัวนี้ช่วยทำให้ร่างกายดูอ่อนวัย แต่หากร่างกายผลิตโกรทฮอร์โมนน้อยลง ก็จะส่งผลให้ผิวหนังเหี่ยวย่น ดังนั้นเราจึงควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อให้ร่างกายของเราผลิตโกรทฮอร์โมนได้อย่างปกติ ก็จะช่วยชะลอความแก่ให้เราได้

 

·    อ.อาหารอร่อย สุขภาพดี

หมายถึงการรับประทานอาหารให้พอดี เช่น ในแต่ละมื้อควรมีผัก ผลไม้ โปรตีนที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างเพียง  ควบคุมปริมาณแป้ง น้ำตาลและไขมัน ไม่มากจนเกินไปเพราะแป้ง น้ำตาล ไขมัน จะทำให้เกิดสารอนุมูลอิสระที่ทำให้แก่เร็ว

 

·    อ.ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

ขณะที่เราออกกำลังกาย ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุข หลังออกกำลังกายเราจึงรู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย นอกจากนี้การออกกำลังกายยังช่วยชะลอความเสื่อมสภาพของร่างกาย ทำให้กล้ามเนื้อกระชับ ช่วยเผาผลาญสารอาหารส่วนเกินในร่างกายได้

 

·    อ.อิทธิบาท 4

อ.สุดท้ายที่จะช่วยให้เราชะลอความแก่ตามหลักอิทธิบาท 4 คือ มีความพยายามดูแลร่างกายให้แข็งแรงและพัฒนาจิตใจให้แจ่มใสอยู่เสมอ

 

หากเราอยากชะลอวัยและมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงควบคู่ไปกับการใช้ชีวิตให้มีความสุขในทุกย่างก้าว ก็อย่าลืมหันมาดูแลตัวเองด้วยเทคนิค 8 อ. รับรองว่าแก่ช้า โรคภัยไม่ถามหา จิตใจแจ่มใสได้อย่างแน่นอน 

 

*** ขอบคุณรูปภาพจาก pixybay.com 


ผู้สนับสนุน

แสดงความคิดเห็น

 • บทความล่าสุด
 • ทำไมต้องเขียนด้วย
  ทำไมต้องเขียนด้วย  50
  เขียนบทความ seo ให้ติดหน้า Google เพิ่มยอดขาย แบบไม่เสียเงินสักบาทททท!!!
  เขียนบทความ seo ให้ติดหน้า Google เพิ่มยอดขาย แบบไม่เสียเงินสักบาทททท!!!  123
  เขียนบทความลงเว็บ
  เขียนบทความลงเว็บ  91
  5 เว็บไซต์สุดเก๋ ลอยกระทงออนไลน์ ที่ไม่ควรพลาด
  5 เว็บไซต์สุดเก๋ ลอยกระทงออนไลน์ ที่ไม่ควรพลาด  355
  ไขปริศนา กระเช้าสีดา ชื่อต้นไม้ที่มีอยู่จริงเกี่ยวอะไรกับละครช่องดัง
  ไขปริศนา กระเช้าสีดา ชื่อต้นไม้ที่มีอยู่จริงเกี่ยวอะไรกับละครช่องดัง  401
 • อื่นๆ ที่น่าสนใจ