12.12 เซลใหญ่ส่งท้ายปี
Affiliate Marketing
Bitkub

ผู้สนับสนุน

พิพิธภัณฑ์เรือไททานิค เบลฟาสต์ ประเทศไอร์แลนด์เหนือ

ผู้สนับสนุน


 ความเป็นมาและรายละเอียด

เรือโดยสารนาม อาร์.เอ็ม.เอส. ไททานิค ประกอบขึ้นในอู่ต่อเรือของฮาร์แลนด์แอนด์วูลฟ์ ณ เมืองเบลฟาสต์ ประเทศไอร์แลนด์เหนือ โดยมีบริษัท ไวท์สตาร์ไลน์เป็นผู้ออกทุนสร้างเรือลำนี้ได้ถูกขนานนามอย่างกว้างขวางว่าเป็นเรือซึ่ง “ไม่มีทางจม”

โดยไม่มีผู้ใดคาดคิดว่าหลังจากเรือไททานิคได้ออกเดินเรือครั้งแรกและครั้งสุดท้ายจากเมืองเซาธ์แฮมป์ตันไปยังนิวยอร์กซิตีได้เพียงสี่วันจะเกิดชนเข้ากับยอดภูเขาน้ำแข็งและจมลงสู่ก้นมหาสมุทรพร้อมกับกัปตัน ลูกเรือและผู้โดยสารอีกกว่า 1,500 ชีวิต

เมื่อวันที่ 14 เมษายน 1912 เรื่องราวของเรือไททานิคถูกจารึกไว้และนำมาเล่าขานต่อกันผ่านทั้งภาพยนตร์ พิพิธภัณฑ์ นิทรรศการ ภาพวาด หนังสือ และสื่ออื่น ๆอีกมากมายจนกลายเป็นตำนานซึ่งสร้างความสะเทือนใจและความทึ่งฉงนให้แก่คนรุ่นหลังนับแต่นั้นเป็นต้นมา

พิพิธภัณฑ์ไททานิค เบลฟาสต์ เป็นพิพิธภัณฑ์เรือไททานิคหนึ่งใน 187 แห่งทั่วโลก แต่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้กลับโด่งดังมากที่สุดไม่เพียงแต่เพราะสถานที่ตั้งซึ่งเคยเป็นอู่ต่อเรือฮาร์แลนด์แอนด์วูล์ฟที่เรือไททานิคถูกสร้างขึ้นเท่านั้น

แต่ยังเป็นเพราะไททานิคเบลฟาสต์เป็นพิพิธภัณฑ์เรือไททานิคที่ใหญ่โตโอ่โถงและสวยงามอลังการมากที่สุดในโลก ด้วยตัวอาคารพิพิธภัณฑ์ฉาบด้วยอลูมิเนียมวาววับสุดตระการตาซึ่งสร้างเลียนแบบลำเรือ ตั้งอยู่บนเขตพื้นที่ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นที่ประกอบเรือไททานิค

พิพิธภัณฑ์หกชั้นเต็มไปด้วยกิจกรรมต่าง ๆ จุดสนใจซึ่งไม่เพียงแต่บอกเล่าเรื่องของเรือไททานิค แต่ยังเล่าไปถึงความเป็นมาของเมืองเบลฟาสต์และอู่ต่อเรือเก่าแก่แห่งนี้อีกด้วย

ด้านในพิพิธภัณฑ์มีโถงกลางสูงสี่ชั้น พร้อมลิฟต์แก้วสี่ตัวคอยอำนวยความสะดวกนำนักท่องเที่ยวผู้มาเยือนขึ้นไปชมแกลเลอรี่แสดงภาพทั้งเก้าที่อยู่ด้านบน

แต่ละแกลเลอรี่เต็มไปด้วยสิ่งจัดแสดงที่บอกเล่าเรื่องราวทุกซอกทุกมุมของเรือเดินสมุทรไททานิคตั้งแต่ขั้นตอนการสร้างและประกอบเรือ การปล่อยลงสู่พื้นน้ำครั้งแรกและการออกเดินทะเลครั้งแรกและครั้งสุดท้าย ผ่านสิ่งจัดแสดงที่ทำขึ้นอย่างประณีต

ไม่ว่าจะเป็นฝาผนังด้านหนึ่งที่ประดับด้วยแผ่นโลหะสีทองแดงซึ่งมีขนาดเท่ากับแผ่นเหล็กตอกหมุดที่ประกอบเข้าเป็นลำเรือไททานิคแผ่นหนึ่งเพื่อแสดงให้เห็นขนาดอันมหึมาของเรือเดินสมุทรในตำนาน

ราวบันไดซึ่งถอดแบบมาจากราวบันไดไม้โอ๊คแดงในเรือไททานิคขนาดเท่าของจริง รถรางภายในซึ่งพานักท่องเที่ยวเข้าชมเขตก่อสร้างที่สร้างเลียนแบบบรรยากาศการต่อเรือไททานิคและอีกมากมาย

 

สิ่งอำนวยความสะดวก

          พิพิธภัณฑ์อยู่ห่างจากตัวเมืองออกไปไม่เกินหนึ่งไมล์ นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ด้วยรสบัสจากในเมืองหรือจะเดินก็สามารถทำได้

          บริเวณรอบพิพิธภัณฑ์มีลานจอดรถสำหรับผู้ที่นำรถยนต์ส่วนตัวมาด้วย ด้านในพิพิธภัณฑ์มีร้านอาหารให้บริการแก่นักท่องเที่ยว เช่น ร้านบิสโตร 401 ซึ่งมาจากตัวเลขประจำเรือ

          ก่อนที่จะมีการตั้งชื่อเรือเป็นร้านอาหารที่มีเมนูหลากหลายไม่ว่าจะเป็นเบอร์เกอร์ ซุป เมนูปลา ไก่ นอกจากนี้ยังมีร้านแกลลี่ย์คาเฟ่ซึ่งเสิร์ฟแซนวิชอบ ขนมหวาน และกาแฟด้วย 

 

*** ขอบคุณรูปภาพจาก pixybay.com 


ผู้สนับสนุน

แสดงความคิดเห็น

 • บทความล่าสุด
 • แม่กำปอง เชียงใหม่
  แม่กำปอง เชียงใหม่  119
  เขียนบทความอย่างไร? ให้ได้เงินตลอดชีวิต ผ่าน Affiliate Marketing
  เขียนบทความอย่างไร? ให้ได้เงินตลอดชีวิต ผ่าน Affiliate Marketing  438
  อาชีพดอทคอมไลฟ์สไตล์ (Dotcom Lifestyle)
  อาชีพดอทคอมไลฟ์สไตล์ (Dotcom Lifestyle)  309
   อนาคตวงการคริปโตไทยจะเป็นอย่างไร?
  อนาคตวงการคริปโตไทยจะเป็นอย่างไร?  315
  ถังปั่นไม้ถูพื้น Spin Mop หัวสแตนเลส+ถังปั่นสแตนเลส ไม้ม๊อบถูพื้น ไม้ถูพื้น
  ถังปั่นไม้ถูพื้น Spin Mop หัวสแตนเลส+ถังปั่นสแตนเลส ไม้ม๊อบถูพื้น ไม้ถูพื้น  396
 • อื่นๆ ที่น่าสนใจ