Affiliate Marketing
เว็บสำเร็จรูป

ผู้สนับสนุน

satang pro referral

เริ่มวางแผนการชีวิต ด้วยการวางแผนการเงิน

ผู้สนับสนุน

satang pro referral

เมื่อถึงเวลาที่เราคิดอยากเริ่มวางแผนชีวิต เรื่องที่สำคัญเป็นอันดับแรก ๆ ที่เราจะต้องวางแผนก็คือเรื่องเงิน เรื่องเงินแม้จะไม่ใช่เรื่องที่สำคัญที่สุดในชีวิต แต่ทุกคนก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเราจำเป็นต้องมีเงินไว้เพื่อใช้จ่ายในสิ่งที่จำเป็น

หลายคนไม่ได้วางแผนการเงินไว้ เมื่อมีรายได้เข้ามาก็ใช้จ่ายออกไป เหลือก็เก็บออม เดือนไหนใช้เยอะก็ไม่มีเหลือเก็บ เห็นใครลงทุนอะไรก็ลงตามโดยที่ไม่ได้ศึกษาหาความรู้ก่อน บางคนคิดว่าเงินก็ไม่ค่อยพอใช้อยู่แล้ว ไม่รู้ว่าจะวางแผนไปทำไม ส่วนบางคนที่มีเงินมาก ก็คิดอีกเช่นกันว่าอย่างไรก็ไม่ลำบากอยู่แล้ว ไม่รู้จะวางแผนไปทำไม

ถ้าไม่มีการวางแผนการเงินไว้ให้ดีก็เหมือนกับการเดินไปข้างหน้าเรื่อย ๆ โดยที่ไม่มีจุดหมาย การวางแผนการเงินเป็นสิ่งจำเป็น เพราะเหตุผลหลักคือเรื่องความไม่แน่นอนที่มีโอกาสเกิดขึ้นกับชีวิตของเรา สิ่งที่เราคิดว่าแน่ในวันนี้ อาจไม่แน่ในวันข้างหน้า ดังนั้นการวางแผนไว้ก่อนจึงย่อมดีกว่าการไม่วางแผนอะไรไว้เลย ยกเว้นว่าเราไม่ได้ใส่ใจกับชีวิตในอนาคต ไม่มีเป้าหมายว่าเราอยากมีชีวิตแบบไหน หรือต้องการปล่อยชีวิตให้เป็นไปตามโชคชะตา

เรามาดูกันค่ะ ว่าทำไมเราต้องวางแผนการเงิน มันสำคัญอย่างไร

ความไม่แน่นอน เรื่องความไม่แน่นอนเป็นเหตุผลหลักอันดับแรกที่ทำให้เราต้องวางแผนการเงิน ความไม่แน่นอนที่เกิดกับเรามีทั้งเรื่องงาน เรื่องรายได้ เรื่องการเจ็บป่วย เรื่องการสูญเสียและเรื่องอื่น ๆ อีกมากมายที่มีโอกาสเกิดขึ้นและมีผลกระทบมากบ้างน้อยบ้างกับรายได้และรายจ่ายในชีวิตของเรา ยกตัวอย่างง่าย ๆ ถ้าวันดีคืนดีบริษัทที่เราทำงานอยู่เกิดล้มละลาย เราต้องกลายเป็นคนตกงานและไม่มีรายได้ทันที ถ้าเราไม่มีเงินเก็บเลย เราจะเอาเงินที่ไหนใช้ หรือถ้าเราเกิดไม่สบายเจ็บป่วยหนัก แต่ไม่มีเงินรักษาตัว เราจะทำอย่างไร

คนเราอายุยืนยาวขึ้น ผู้คนในยุคปัจจุบันมีแนวโน้มที่จะมีอายุยืนยาวกว่าคนในอดีต ด้วยเทคโนโลยีการแพทย์ที่ทันสมัยขึ้น บวกกับคนเราใส่ใจดูแลสุขภาพกันมากขึ้น ทำให้ชีวิตหลังเกษียณของเรานั้นยืนยาวออกไป ลองนึกดูว่าถ้าเราเกษียณไม่ได้ทำงานแล้ว เราจะเอาเงินที่ไหนใช้ จะคิดว่าไม่สำคัญ ไม่เป็นไรหรอก รอให้ลูกหลานดูแล สมัยนี้คิดแบบนี้ไม่ได้แล้ว เพราะลำพังแค่ลูกหลานเราจะเลี้ยงดูครอบครัวตัวเองก็ต้องนับว่าลำบากมากขึ้น

ค่าครองชีพที่มีแต่สูงขึ้น ให้เราลองมองย้อนหลังไปสัก 10 ปีที่ผ่านมา ข้าวของในตอนนั้นมีราคาไม่เท่าตอนนี้อย่างแน่นอน  ของมีแต่แพงขึ้นทุกวัน แต่เมื่อหันมาดูรายได้กลับไม่ได้เพิ่มเท่ากับราคาของที่แพงขึ้น บางคนคิดว่าวันนี้เรามีเงินล้านน่าจะพอแล้ว แต่เงินหนึ่งล้านในวันนี้อาจเหลือมูลค่าแค่นิดเดียวในอีก 10-20 ปีข้างหน้า ลองดูว่าคนรุ่นพ่อแม่เรามีเงินหลักแสนก็ซื้อบ้านได้ แต่รุ่นเราอย่าว่าแต่หลักแสน หลักล้านต้น ๆ ยังหาบ้านดี ๆ ได้ยาก

นี่คือ 3 เหตุผลหลักที่ทำให้เราต้องหันมาเริ่มวางแผนทางการเงินของตัวเองกัน หลายคนที่ไม่เคยคิดหรือคิดว่าไม่สำคัญ ต้องลองคิดใหม่ ไม่ว่าเราจะมีรายได้มากหรือน้อย มีเงินมากหรือมีเงินน้อย การวางแผนการเงินก็ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นอยู่ดี ที่จะทำให้ชีวิตของเรามีทางเดินที่จะนำพาไปสู่เป้าหมายหรืออย่างน้อยที่สุด การวางแผนการเงินก็ทำให้ชีวิตไม่ลำบากหรือไม่ต้องเป็นหนี้ใคร

***ขอบคุณรูปภาพจาก pixabay.com


ผู้สนับสนุน

satang pro referral

แสดงความคิดเห็น

 • บทความล่าสุด
 • dealcha ที่เดียว กิน ช้อป เที่ยว ได้เงินคืน
  dealcha ที่เดียว กิน ช้อป เที่ยว ได้เงินคืน  233
  mycashbackคำตอบสุดท้ายของนักช้อปออนไลน์มือโปร
  mycashbackคำตอบสุดท้ายของนักช้อปออนไลน์มือโปร  241
  กินเที่ยวช้อปได้เงินคืนครบสะดวกง่ายได้จริง!! ที่ mycashback
  กินเที่ยวช้อปได้เงินคืนครบสะดวกง่ายได้จริง!! ที่ mycashback  457
  ช้อปได้ Point สะสม เอา Point มาแลกสินค้าหรือขอแลกเงินคืน
  ช้อปได้ Point สะสม เอา Point มาแลกสินค้าหรือขอแลกเงินคืน  1033
  สตรีมยาร์ด (StreamYard)
  สตรีมยาร์ด (StreamYard)  1284
 • อื่นๆ ที่น่าสนใจ