Affiliate Marketing
เว็บสำเร็จรูป

ผู้สนับสนุน

satang pro referral

5 ข้อควรรู้ ก่อนทำประกันชีวิต

ผู้สนับสนุน

satang pro referral

การทำประกันชีวิตเป็นส่วนหนึ่งในการวางแผนทางการเงินส่วนบุคคล ถือเป็นเรื่องดีที่ในปัจจุบันคนไทยหันมาให้ความสำคัญกับการซื้อประกันชีวิตกันมากขึ้น และส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะรัฐบาลออกนโยบายส่งเสริมให้คนซื้อประกันชีวิตด้วยการนำค่าเบี้ยประกันมาหักลดหย่อนภาษีได้ จึงทำให้ประกันชีวิตนั้นเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการออมและลงทุนที่ให้ผลตอบแทนคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น

ประกันชีวิตก็เหมือนกับการออมและการลงทุนในรูปแบบอื่น ๆ ที่เราจำเป็นต้องศึกษาหาความรู้ให้ดีก่อนที่จะตัดสินใจลงทุน ทั้งรูปแบบของประกันชีวิต จำนวนเงินค่าเบี้ยประกัน ผลตอบแทนที่ได้ ความเสี่ยงและระยะเวลาในการลงทุน

วันนี้เรามีคำแนะนำเกี่ยวกับประกันชีวิตมาฝากค่ะกับ5 ข้อควรรู้ ก่อนทำประกันชีวิต

1. เป้าหมายทำประกันชีวิตของคุณคืออะไร เราต้องตอบคำถามนี้ให้ได้ก่อนว่าเป้าหมายคือเพื่อซื้อความคุ้มครองเพื่อสะสมทรัพย์ เพื่อลดหย่อนภาษีหรือเพื่อมีเงินใช้ยามเกษียณ เพราะเป้าหมายจะเป็นตัวกำหนดว่าเราควรซื้อประกันชีวิตประเภทไหน แบบตลอดชีพ แบบสะสมทรัพย์หรือแบบบำนาญ

2. ประกันชีวิตคือการลงทุนระยะยาว ก่อนตัดสินใจทำประกันชีวิต เราต้องท่องไว้ให้แม่นว่าการทำประกันชีวิตคือการลงทุนระยะยาว ดังนั้นเราต้องมั่นใจว่าสามารถส่งค่าเบี้ยประกันได้ตามกำหนดและเงินที่เรานำมาซื้อประกันจะต้องเป็นเงินเย็นที่เรามั่นใจว่าไม่ต้องการใช้ตลอดช่วงระยะเวลาของการทำประกัน

3. ศึกษาและเปรียบเทียบเงื่อนไขประกันชีวิต ลองนึกถึงเวลาเราจะซื้อรองเท้าสักคู่หรือซื้อกระเป๋าสักใบ เรายังต้องเลือกแล้วเลือกอีก ต้องเปรียบเทียบว่าซื้อจากที่ไหนถึงจะคุ้มคอยมองหาว่าที่ไหนมีโปรโมชั่นหรือส่วนลด ประกันชีวิตก็เช่นเดียวกัน การทำประกันชีวิตเป็นเรื่องที่เรายิ่งต้องเลือกต้องเปรียบเทียบให้ดี เปรียบเทียบประกันประเภทเดียวกันและมีความคุ้มครองใกล้เคียงกันจากหลาย ๆ ที่เพื่อดูว่าของที่ไหนดูคุ้มค่าและเหมาะสมกับเรามากที่สุด

4. อย่ายกเลิกกรมธรรม์ก่อนครบสัญญาเงินฝากธนาคารแบบฝากประจำถ้าเราเบิกถอนก่อนครบกำหนดอย่างมากเราก็ไม่ได้ดอกเบี้ยแต่เงินต้นของเรายังอยู่ครบ แต่ประกันชีวิตนั้นไม่ใช่ ถ้าเราต้องการยกเลิกกรมธรรม์ก่อนครบสัญญา เราต้องเวนคืนกรมธรรม์ ซึ่งมูลค่าเงินเวนคืนที่เราได้รับนั้นน้อยมาก ไม่คุ้มค่ากับเงินค่าเบี้ยประกันที่จ่ายไปอย่างแน่นอน ต้องจำไว้เลยว่า ประกันชีวิต (โดยเฉพาะแบบสะสมทรัพย์) จะคุ้มค่าก็ต่อเมื่อต้องถือกรมธรรม์จนครบสัญญาเท่านั้น

5. ไม่ทำประกันชีวิต เพราะต้องการช่วยเพื่อน มีหลายคนที่ตัดสินใจทำประกันชีวิตไปเพียงเพราะต้องการช่วยเพื่อนที่เป็นตัวแทนหรือนายหน้าขายประกันอยู่ สิ่งที่ซีเรียสของการซื้อประกันชีวิตอย่างที่เรารู้กันดีอยู่แล้วว่าคือเงินค่าเบี้ยประกันที่ต้องส่งและระยะเวลายาวนานที่ต้องรอเหตุผลของการทำประกันชีวิตควรเกิดจากตัวเราเอง ถ้าตัดสินใจแล้วว่าจะทำประกันค่อยติดต่อซื้อจากเพื่อนที่เป็นตัวแทนอยู่ก็ได้

หลายคนที่เมื่อตัดสินใจทำประกันชีวิตไปแล้ว ถึงเวลาส่งค่าเบี้ยประกันหรือรอเวลาครบกำหนดสัญญาไม่ไหว ต้องยกเลิกกรมธรรม์ไปเสียก่อน ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดายมากที่จะต้องเวนคืนกรมธรรม์ได้เงินกลับมาแค่นิดเดียว เรื่องประกันชีวิตถ้าวางแผนให้ดี บอกได้เลยว่าให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่าหลายต่อ ทั้งเรื่องความคุ้มครอง เงินคืน ผลตอบแทนและเรื่องลดหย่อนภาษีด้วย

***ขอบคุณรูปภาพจาก pixabay.com


ผู้สนับสนุน

satang pro referral

แสดงความคิดเห็น

 • บทความล่าสุด
 • dealcha ที่เดียว กิน ช้อป เที่ยว ได้เงินคืน
  dealcha ที่เดียว กิน ช้อป เที่ยว ได้เงินคืน  233
  mycashbackคำตอบสุดท้ายของนักช้อปออนไลน์มือโปร
  mycashbackคำตอบสุดท้ายของนักช้อปออนไลน์มือโปร  241
  กินเที่ยวช้อปได้เงินคืนครบสะดวกง่ายได้จริง!! ที่ mycashback
  กินเที่ยวช้อปได้เงินคืนครบสะดวกง่ายได้จริง!! ที่ mycashback  457
  ช้อปได้ Point สะสม เอา Point มาแลกสินค้าหรือขอแลกเงินคืน
  ช้อปได้ Point สะสม เอา Point มาแลกสินค้าหรือขอแลกเงินคืน  1033
  สตรีมยาร์ด (StreamYard)
  สตรีมยาร์ด (StreamYard)  1284
 • อื่นๆ ที่น่าสนใจ