Affiliate Marketing
เว็บสำเร็จรูป

ผู้สนับสนุน

satang pro referral

ใช้ชีวิตอย่างไรให้ปลอดหนี้

ผู้สนับสนุน

satang pro referral

เคยได้ยินไหมคะ การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ ถ้าเอามาประยุกต์ใช้กับเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ก็ต้องเป็น การไม่มีหนี้เป็นลาภอันประเสริฐ หนี้เข้าใจอย่างง่าย ๆ ก็คือเราเอาเงินในอนาคตของตัวเองมาใช้ โดยที่เมื่อถึงเวลาต้องจ่ายคืนมากกว่าที่เราใช้ไปด้วย

ลองเปลี่ยนจากเงินเป็นเวลาดูค่ะ ถ้าให้เราเลือกได้ว่าจะเอาเวลาในอนาคตบนโลกของเรามาใช้ก่อนดูบ้าง โดยสมมติให้วันหนึ่งมี 30 ชั่วโมง แทนที่จะเป็น 24 ชั่วโมง แล้วชีวิตบนโลกเราจะสั้นลงไปด้วยเวลาที่เราเอามาใช้ก่อน เราจะเลือกมีชีวิตแบบเดิม 24 ชั่วโมง หรือ 30 ชั่วโมงดี เชื่อว่าไม่มีใครอยากเอาเวลาในอนาคตมาใช้ก่อน เราน่าจะอยากค่อย ๆ ใช้เวลาไปแบบนี้และอยากอยู่บนโลกอีกนาน ๆ

เรื่องเงินก็ไม่ต่างกัน คนที่เป็นหนี้ก็แปลว่าเราไม่รู้จักใช้เงินให้เหมาะสมกับแต่ละช่วงเวลาของชีวิต วัยหนุ่มสาวซึ่งเป็นวัยที่มีแรง มีพลังในการทำเงิน สร้างรายได้ กลับเป็นช่วงเวลาที่เราใช้ชีวิตอย่างสนุก ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย ไม่เหลือเก็บ แถมถ้าเพลิดเพลินหรือหรูหรามากไปก็มีโอกาสเป็นหนี้ได้ พออายุเริ่มมาก สังขารร่วงโรย แรงทำงานไม่มีแล้ว รายได้ก็น้อยลง ยิ่งพอเกษียณไม่ได้ทำงาน ถ้าไม่มีเงินเก็บหรือเป็นหนี้ก็ยิ่งลำบาก

ใช้ชีวิตอย่างไรให้ปลอดหนี้ เป็นหัวข้อที่เราจะนำมาแบ่งปันกันในวันนี้ค่ะ

นกน้อยทำรังแต่พอตัวความพอดีพอประมาณในการกินอยู่เป็นสิ่งที่จะทำให้ชีวิตของเราปลอดหนี้ได้ดีที่สุด กินแบบพอดี อยู่แบบพอดี เงินมีเหลือก็รู้จักเก็บออมเผื่อไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน นี่คือพื้นฐานของชีวิตที่ปลอดหนี้ บางคนเงินเดือนใช้หมดแทบไม่มีเหลือเก็บ คิดจะเริ่มไปผ่อนบ้านผ่อนรถ เป็นการสร้างหนี้โดยที่เราไม่พร้อม

พึ่งพาตัวเองก่อน บางคนเมื่อต้องเจอกับปัญหาหรืออุปสรรคในเรื่องเงินทองก็คิดแต่จะกู้หนี้ยืมสิน ขอให้คนอื่นช่วยเหลือ ทั้งที่จริงแล้วยังมีทางออกอื่นที่เราเลือกพึ่งตัวเองโดยที่ไม่เป็นหนี้ก่อนได้ ลองคิดเรื่องเปลี่ยนงาน หาอาชีพเสริม ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ขายของแบบลงทุนน้อย ฯลฯ

คิดเผื่อวันข้างหน้า หลายคนเป็นหนี้เพราะก่อนหน้านั้นไม่ได้คิดถึงความไม่แน่นอนที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคตทำให้ไม่รู้จักเก็บหอมรอมริบเผื่อไว้ในยามฉุกเฉิน เหตุผลของการออมเงินก็คือเรื่องความไม่แน่นอนในชีวิตนี่แหละที่เป็นเหตุผลหลัก ถ้าเงินทุกบาทที่หามาได้เราใช้จนหมด ถึงเวลาจำเป็นเราก็ไม่มี คนที่รู้จักกันรายได้ส่วนหนึ่งออมไว้ เมื่อถึงเวลาจำเป็นก็ไม่ต้องลำบากหรือเป็นหนี้ใคร

ระวังการใช้บัตรเครดิต หนี้ที่เกิดจากบัตรเครดิตทำให้ชีวิตของใครหลายคนต้องย่ำแย่มาแล้ว ถ้าเราอยากมีชีวิตแบบปลอดหนี้ เรื่องแรกที่ต้องระวังก็คือเรื่องการใช้บัตรเครดิต ความสะดวกและเพลินจากการรูดบัตรมีโอกาสทำให้เราเป็นหนี้ได้ในที่สุดถ้าใครไม่มั่นใจในวินัยของตัวเองดีพอ ก็ไม่ควรใช้บัตรเครดิตจะซื้ออะไรก็ให้เก็บเงินและซื้อด้วยเงินสดเท่านั้น

ใครที่เป็นหนี้จะรู้ดีว่าชีวิตที่ต้องหาเงินใช้หนี้อยู่ตลอดเวลานั้นไม่ใช่ชีวิตที่น่าอภิรมย์นัก เงินรายได้ยังมาไม่ถึงมือก็ต้องถูกหักเอาไปจ่ายหนี้ก่อนแล้ว แถมบางช่วงยังต้องเครียดถ้าหาเงินใช้หนี้ไม่ทัน การรู้จักวางแผนการเงินให้ดี รู้จักเก็บออม ระวังเรื่องการก่อหนี้จากการใช้จ่ายฟุ่มเฟือยและสร้างนิสัยการมีวินัยทางการเงินจะช่วยให้ชีวิตของเราปลอดหนี้ได้อย่างแน่นอน

***ขอบคุณรูปภาพจาก pixabay.com


ผู้สนับสนุน

satang pro referral

แสดงความคิดเห็น

 • บทความล่าสุด
 • dealcha ที่เดียว กิน ช้อป เที่ยว ได้เงินคืน
  dealcha ที่เดียว กิน ช้อป เที่ยว ได้เงินคืน  233
  mycashbackคำตอบสุดท้ายของนักช้อปออนไลน์มือโปร
  mycashbackคำตอบสุดท้ายของนักช้อปออนไลน์มือโปร  241
  กินเที่ยวช้อปได้เงินคืนครบสะดวกง่ายได้จริง!! ที่ mycashback
  กินเที่ยวช้อปได้เงินคืนครบสะดวกง่ายได้จริง!! ที่ mycashback  457
  ช้อปได้ Point สะสม เอา Point มาแลกสินค้าหรือขอแลกเงินคืน
  ช้อปได้ Point สะสม เอา Point มาแลกสินค้าหรือขอแลกเงินคืน  1033
  สตรีมยาร์ด (StreamYard)
  สตรีมยาร์ด (StreamYard)  1284
 • อื่นๆ ที่น่าสนใจ