Affiliate Marketing
เว็บสำเร็จรูป

ผู้สนับสนุน

satang pro referral

4 อุปสรรคใหญ่ ทำให้พลาดเป้าหมายการเงิน

ผู้สนับสนุน

satang pro referral

ปกติเมื่อเวลาเราจะทำอะไรก็ตาม หนึ่งในสิ่งสำคัญที่จะทำให้เราทำสำเร็จหรือไม่สำเร็จ ก็คืออุปสรรคที่เข้ามาขัดขวาง เป้าหมายทางการเงินก็เช่นเดียวกัน มีปัจจัยมากมายที่ทำให้เราไปไม่ถึงเป้าหมายของเราเสียที ถ้าเราเรียนรู้ถึงอุปสรรคเหล่านี้และพร้อมจะแก้ไขฝ่าฟันไป แน่นอนว่าความสำเร็จเรื่องเงินก็จะอยู่ไม่ไกล

4 อุปสรรคใหญ่ที่ทำให้เราพลาดเป้าหมายการเงิน มีดังนี้

1. ขาดการวางแผน บางคนตั้งเป้าหมายหรือวาดฝันชีวิตไว้อย่างดี แต่ไปไม่ถึงเพราะขาดการวางแผน ก็เหมือนกับเรารู้จุดหมายว่าเราต้องการเดินทางไปที่ไหน แต่ขาดแผนที่นำทาง เมื่อวางเป้าหมายไว้แล้ว ขั้นตอนต่อมาก็ต้องเริ่มต้นวางแผนเพื่อไปให้ถึงเป้าหมายนั้น อย่างเช่น ถ้าคิดไว้ว่าจะเก็บเงินให้ได้ 1 ล้านบาทภายใน 5 ปี ก็ต้องวางแผนว่าจะเก็บออมเดือนละเท่าไหร่ และจะนำเงินไปเก็บหรือลงทุนในอะไรเพื่อให้ได้ผลตอบแทนที่ดีและไม่เสี่ยงมากเกินไป

2. ขาดวินัยทางการเงิน การมีวินัยในการเก็บออมและลงทุนอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้เป็นไปตามที่เราได้วางแผนการเงินไว้ จะทำให้เราบรรลุเป้าหมายทางการเงินได้ในที่สุด แต่คนที่พลาดเป้าหมายไปส่วนใหญ่ก็เป็นเพราะขาดวินัยทางการเงิน เช่น วางแผนไว้ว่าจะออมเงิน 20% ของรายได้ แต่ทำได้จริงแค่ไม่กี่เดือน ทำไม่ตลอดและไม่สม่ำเสมอ เป้าหมายที่เราวางไว้ก็จะต้องถูกเลื่อนออกไปทุกทีพฤติกรรมการใช้เงินก็เป็นสิ่งสำคัญที่เราควรต้องใส่ใจ คิดทุกครั้งก่อนซื้อว่าจำเป็นหรือไม่ ซื้อแล้วยังรักษาแผนการออมไว้ได้หรือไม่ เป็นต้น

3. ความไม่แน่นอน โรคภัยไข้เจ็บ อุบัติเหตุหรือภาวะเศรษฐกิจเป็นความไม่แน่นอนที่อาจเกิดขึ้นโดยที่เราไม่คาดคิดและมีผลทำให้เราไปไม่ถึงเป้าหมายการเงินของเราได้ความไม่แน่นอนบางอย่างเราสามารถซื้อความคุ้มครองความเสี่ยงจากความไม่แน่นอนนั้นได้ เช่น ซื้อประกันสุขภาพ อุบัติเหตุหรือประกันชีวิตแม้จะไม่ 100% แต่อย่างน้อยเงินที่ได้ชดเชยจากประกันก็ช่วยบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายหรือความสูญเสียได้บ้าง

4. เสี่ยงมากเกินไป ใคร ๆ ก็อยากจะไปถึงเป้าหมายการเงินให้ได้และให้เร็วกันแทบทั้งนั้น หลายคนเลือกวิธีลงทุนในทรัพย์สินที่ให้ผลตอบแทนสูงมากและมีความเสี่ยงมากด้วย เรียกว่าทุ่มหมดตัว แบบนี้เรียกว่าไม่รู้จักบริหารความเสี่ยงเราควรวางแผนการลงทุนโดยจัดพอร์ตแบบบริหารความเสี่ยงให้สมดุลกับผลตอบแทนด้วย อย่าลืมว่าเงินที่ลงทุนแบบเสี่ยงเพื่อให้ได้ผลตอบแทนสูงนั้น มีสิทธิ์ขาดทุนสูงได้เช่นเดียวกัน และถ้าเป็นแบบนั้นเป้าหมายการเงินของเราก็อยู่ไกลออกไปอีก

เหตุผลหลักที่ทำให้คนส่วนใหญ่ไปไม่ถึงเป้าหมายการเงินที่วางไว้ก็อย่างที่ว่ามาข้างต้น ในเมื่อเรารู้แบบนี้แล้ว ก็ต้องอย่าลืมวางแผนการเงินที่เหมาะสมกับรายได้และค่าใช้จ่าย รักษาวินัยในการเก็บออมและใช้จ่ายเพื่อให้เป็นไปตามแผน ไม่หลงไปกับกระแสของแฟชั่นแบรนด์เนมมากจนเกินไป และต้องรู้จักบริหารความเสี่ยงจากผลตอบแทนในเงินลงทุนให้ดีด้วย

***ขอบคุณรูปภาพจาก pixabay.com


ผู้สนับสนุน

satang pro referral

แสดงความคิดเห็น

 • บทความล่าสุด
 • dealcha ที่เดียว กิน ช้อป เที่ยว ได้เงินคืน
  dealcha ที่เดียว กิน ช้อป เที่ยว ได้เงินคืน  233
  mycashbackคำตอบสุดท้ายของนักช้อปออนไลน์มือโปร
  mycashbackคำตอบสุดท้ายของนักช้อปออนไลน์มือโปร  241
  กินเที่ยวช้อปได้เงินคืนครบสะดวกง่ายได้จริง!! ที่ mycashback
  กินเที่ยวช้อปได้เงินคืนครบสะดวกง่ายได้จริง!! ที่ mycashback  457
  ช้อปได้ Point สะสม เอา Point มาแลกสินค้าหรือขอแลกเงินคืน
  ช้อปได้ Point สะสม เอา Point มาแลกสินค้าหรือขอแลกเงินคืน  1033
  สตรีมยาร์ด (StreamYard)
  สตรีมยาร์ด (StreamYard)  1284
 • อื่นๆ ที่น่าสนใจ