12.12 เซลใหญ่ส่งท้ายปี
Affiliate Marketing
Bitkub

ผู้สนับสนุน

ท่องเที่ยวที่จันทบุรี กินอาหารทะเลอร่อยๆ

ผู้สนับสนุน


          คุณอาจจะเคยกินอาหารซีฟูดมามาก แต่รับรองว่า อาจจะยังไม่จุใจเท่าการมากินในจังหวัดที่ติดกับทะเล อย่างเช่นจังหวัดจันทบุรีแน่นอน ที่พูดเช่นนี้ เพราะว่า ปกติเรากินซีฟูด เมื่อหมดแล้วเราก็ต้องสั่งมาใหม่ นอกจากแพงแล้ว ยังกินไม่อิ่มอีกต่างหาก  แต่ถ้าคุณมาที่นี่ คุณจะได้ทั้งกินอิ่ม แถมยังกินอาหารทะเลสดๆ ใหม่ๆ มาจากทะเล และยังเติมไม่อั้นอีกด้วย  เมื่ออ่านมาถึงตอนนี้ ใครที่เป็นคนรักการกินอาหารทะเลไม่ควรพลาด

          ดังนั้นจัดกระเป๋าไปจันทบุรีกันเลย ก่อนไปก็แน่นอน เราต้องวางแพลนก่อนว่าจะไปพักที่ไหน และจะเดินทางด้วยวิธีไหน  ทริปนี้เหมาะที่จะไปเป็นกลุ่ม  และไปกันหลายๆ คน เพราะจะได้มีคนช่วยหารห้องพัก และอาหารที่เป็นกินแบบเติมไม่อั้น  ถามว่าไปคนเดียว หรือไปเป็นคู่ได้มั้ย ตอบเลยว่าได้ แต่ก็อาจจะกระเป๋าฉีกนิดหน่อย หรืออาจจะต้องต้มมาม่ากินตอนปลายเดือน

          สถานที่พักมีหลายแบบ ทั้งโรงแรม เกสเฮ้า โฮมสเตย์ และรีสอร์ท แต่ถ้าจะให้ประหยัด แต่เก็บเงินไว้ไปกินไปเที่ยว  ก็ขอแนะนำให้ไปพักแบบโฮมสเตย์  เพราะราคาจะไม่แพงมาก และคุณสามารถไปแชร์ค่าห้องกับเพื่อนได้ซึ่งในทริปนี้เราก็ได้ไปพักโฮมสเตย์กัน  

          การเดินทางไปครั้งนี้เราเลือกที่จะไปรถส่วนตัว แต่ถ้าใครไม่ได้ไปรถส่วนตัวก็สามารถไปรถตู้ หรือรถบัสที่สถานีรถบัสหมอชิตได้

เมื่อไปถึงที่พักสิ่งแรกที่ได้ทำ คือ เขาจะมีอาหารมาให้ทาน ก่อนที่จะเข้าไปพักที่โฮมสเตย์ซะอีกซึ่งอาหารที่มาเสริ์ฟนั้น เต็มไปด้วยเมนูที่มีส่วนประกอบของอาหารซีฟูด  ไม่ว่าจะเป็นแกงส้มใบชะครามกับกุ้งทอดมันปลากราย ไข่เจียวกุ้งสับ ผัดผงกระหรี่ปลาหมึกน้ำพริกกุ้งสด กับผักต้ม ซึ่งผักก็เป็นผักท้องถิ่นแถว ๆ นั้น

เมื่อทานอาหารกลางวันอิ่มท้อง ก็พร้อมเข้าที่พัก โดยไปรับกุญแจที่เค้าเตอร์ และเตรียมแบกเป้เข้าที่พัก  ซึ่งที่เราจองกันมานั้นก็เป็นแบบโฮมสเตย์ ดังนั้นอย่าคาดหวังความหรูหรา และความสะดวกสบายมากนักเพราะคุณอาจจะผิดหวัง เมื่อได้กุญแจ เขาก็จะมีชื่อบ้านบอกเราอยู่ว่าเราชื่อบ้านว่าอะไร อยู่หลังไหน เช่น บ้านริมทะเล บ้านริมทะเล ระหว่างทางที่เดินไปบ้านพัก ก็จะมีสะพานทอดยาวและเชื่อมต่อไปในบ้านแต่ละหลัง ซึ่งด้านล่างสะพานนั้นก็จะเป็นน้ำ

ถ้าเป็นช่วงกลางคืนอาจจะต้องเดินดีๆ เพราะถ้าเดินไม่ดีอาจจะพลัดตกไปในน้ำก็ได้ โดยเฉพาะสายดริ้ง ถ้าคุณเดินพลาดขึ้นมาจะหาว่าไม่เตือนเมื่อถึงบ้านพัก เราก็เอากุญแจที่ได้มา ไขเข้าไปด้านใน สภาพห้องที่เห็นคือ อารมณ์เหมือนมานอนค้างในค่ายลูกเสือ มีเบาะให้คนละเบาะ มีผ้าห่ม และหมอนคนละใบ  มีห้องน้ำในตัว มีแอร์คอนดิชั่นให้ ห้องหนึ่งก็นอนได้  4 คน

ยกเว้นแต่ว่าจะนอน คนก็ให้เขาหาเบาะเสริมให้ เมื่อเข้าไปก็เริ่มจับจองที่นอน ใครอยากนอนใกล้ห้องน้ำ ใกล้แอร์ หรือใกล้ปลั๊กไฟ ก็เล็งกันให้ดี ๆ แต่บอกก่อนที่นี่ไม่มีบริการ  wifi ไม่มีตู้เย็น แต่มีน้ำเปล่า ให้คนละ 1 ขวด ไม่มีผ้าเช็ดตัว และไม่มีอุปกรณ์ที่จำเป็นที่สามารถใช้ได้ในห้องน้ำ เช่น  ผ้าเช็ดตัว แชมพู ครีมอาบน้ำ หมวกคลุมอาบน้ำ กระดาษทิชชู่ ทุกอย่างเราต้องเตรียมไปเอง ภายในบ้านพักจะมีห้องอาบน้ำ และห้องสุขาให้ ห้องก็พอที่จะผลัดกันเข้าไปทำธุระได้

ในช่วงบ่าย จะมีการพาออกไปล่องแพ ที่บริเวณป่าชายเลน ดังนั้นถ้าใครประสงค์จะไปล่องแพ ก็เตรียมทาครีมกันแดดกันให้ดี ๆ และเตรียมใส่หมวก และเสื้อผ้าที่ไม่หนักจนเกินไป เผื่อใครถ้ากระโดดลงไปว่ายในน้ำ จะได้ไม่หนักเพราะผ้าได้อุ้มน้ำเอาไว้

เมื่อถึงเวลา ก็จะมีรถมารับเพื่อไปล่องแพเมื่อถึงจุดหมายเราก็ลงไปนั่งในแพซึ่งทำจากไม้ไผ่ น้ำในแม่น้ำค่อนข้างจะขุ่น เพราะว่าเป็นน้ำที่มาจากป่าชายเลน ในหนึ่งแพก็มีคนนั่งได้สักประมาณ 20 คน โดยจะมีเรือที่อยู่ด้านหน้า คอยลากแพของเราไป โดยคนในแพจะต้องสวมเสื้อชูชีพ เพื่อป้องกันการตกจากแพ  และว่ายน้ำไม่เป็น หรือว่ายน้ำเป็น แต่เกิดเป็นตะคริวในน้ำดังนั้นเพื่อความปลอดภัยสำหรับชีวิต จะว่ายน้ำเป็นหรือไม่เป็นก็ตาม ก็ควรจะสวมเสื้อชูชีพที่เขาจัดเตรียมไว้ให้

ในระหว่างทางที่ล่องแพไป บางคนก็อาจจะเปิดเพลงและเต้นไปตามจังหวะ ร้องเพลงกัน ด้วยความสนุกสนาน  พร้อมกับดูธรรมชาติของป่าชายเลน นอกจากนั้นยังมีเหยี่ยวแดงอีกด้วย เมื่อเรามองขึ้นไปบนท้องฟ้า เหยี่ยวแดงเหล่านั้น  จะบินถลา ไปมา เหนือป่าชายเลนแห่งนั้น ดูเป็นเป็นภาพที่สวยงามมาก ทำให้เรารู้สึกว่าเราได้พาตัวเอง หลุดออกจาก  comfort  zone ความผ่อนคลายได้เข้ามาแทนที่ ความรู้สึกตรึงเครียดกับงาน และความเร่งรีบของเมืองหลวง

ถ้าโชคดีซะหน่อย เราก็อาจได้ไปในช่วงที่แดดไม่จ้ามาก มันจะทำให้คุณจะรู้สึกฟินเพราะได้ดูธรรมชาติจากป่าชายเลย  นกเหยี่ยวแดง และสายน้ำ ถึงแม้จะไม่ใสมาก แต่ก็ให้อารมณ์และความรู้สึกที่ดีและใกล้ชิดกับธรรมชาติได้

เมื่อแพได้แล่นไปได้ระยะหนึ่ง เขาก็หยุด เพื่อเปิดโอกาสให้คนที่อยากจะกระโดดน้ำ และลงไปว่ายเล่นในน้ำได้ว่าย  หรือบางคน  อาจจะโดดเพื่อนแกล้งดึงลงไปในน้ำก็มี  ส่วนคนไม่ลงจากแพ ก็นั่งดูเพื่อน  และถ่ายรูปเล่นไป แต่ต้องระวังให้ดี เพราะมือถืออาจจะหลุดมือ ลงไปในแม่น้ำได้ เพราะน้ำลึกพอสมควร ถ้าใครไม่อยากเสี่ยงและเสียดายทีหลัง ก็ไม่ควรจะพกติดตัวไป ควรจะเก็บไว้ที่ห้องพักจะดีกว่า 

ระหว่างที่รอเพื่อนๆ เล่นน้ำกัน ก็มีแพอื่นๆ ที่เป็นแพของนักท่องเที่ยวจากคณะอื่น ผ่านไปมา ทำให้มีความคลื้นเคลงเพราะบางคนจะส่องหนุ่มๆ สาวๆ จากแพอื่น และบางคนก็สนุกจากการที่แพ  เหล่านั้นเปิดเพลงแด๊นโดยใจ ทำให้เผลอแด๊นและร้องตามเขาไปด้วย จนแพนั้นๆ ละสายตาเราไป และก็มีแพใหม่มาเรื่อยๆ

เมื่ออยู่ได้ระยะหนึ่งพวกเราก็พากันกลับ เพราะด้วยมีก้อนเมฆมาครึ้มมาก จึงจำเป็นต้องกลับ เพราะคนที่ดูแลแพบอกว่า ฟ้าที่นี่แรงมาก เกรงว่าจะเป็นอันตราย และเมื่อถึงฝั่ง เม็ดฝนก็ตกลงมาอย่างหนักทันที และแต่ละคนก็ไม่มีร่มจึงทำให้ เปียกกันไปตามๆกัน พอเดินไปขึ้นรถ รถก็ไม่สามารถต้านทานน้ำฝนได้ เพราะรถที่เรานั่งมา เป็นลักษณะเหมือนรถรางที่พาเรานั่งในรอบๆ สวนสนุกอะไรประมาณนั้น

ทันทีที่ไปถึงที่พัก ทุกคนก็ต่อคิวกันอาบน้ำ เพราะทุกคนอยู่ในสภาพที่เปียกโชก ซึ่งก็ต้องรีบทำเวลากันหน่อย   เพราะเดี๋ยวเพื่อนที่อยู่ข้างหลังจะปอดปวดได้

ถ้าใครยังไม่อยากอาบน้ำ เขาก็จะมีสวนน้ำให้เล่น เราสามารถไปเล่นได้ เช่น มีสไลเดอร์ เหมาะสำหรับคนที่รักความสนุกสนาน

เมื่ออาบน้ำสระผม เป่าผม เม้าส์มอยกันได้ไม่นาน  ก็ถึงเวลาที่รอคอย  เป็นช่วงของอาหารมื้อเย็น  ถือเป็นไฮไลน์ของทริปนี้เลย  คือ  กุ้ง  หมึก  หอย  ปู  ปลา  เหมือนจะยกมาทั้งทะเลเลยก็ว่าได้  โต๊ะหนึ่งเขาให้นั่งประมาณ 8 -10 คน

ทันทีที่ลงไปนั่ง  พนักงานของร้านก็นำอาหารมาเสริ์ฟ  ทำให้ทุกคนตื่นตาตื่นใจกันมาก กับอาหารบนโต๊ะ แต่สิ่งแรกที่เราทำกลับไม่ใช่การลงมือกิน แต่กลับเป็นการถ่ายรูปแต่ละเมนูอาหารแทน  หลังจากถ่ายภาพเสร็จเราจึงเริ่มกิน  ซึ่งอารมณ์  ณ  ตอนนั้น ไม่รู้จะเริ่มจากเมนูอะไรก่อน  เพราะทุกอย่างน่ากินไปหมด  เริ่มจากปูทะเลนึ่ง  กุ้งอบเกลือ ทอดมันปลากราย  หอยนางรม  กุ้งแช่น้ำปลา ปลากะพงทอดน้ำปลา และต้มจืดทะเลใส่หมูสับและเต้าหู้อ่อน เป็นต้น

เมื่อเริ่มกิน  เราก็เริ่มฟินกับรสชาติความอร่อย  ความสดของอาหารทะเล  และความแซบของน้ำจิ้มซีฟูด ช่วงนั้นเราเกือบลืมคุยกันไปเลย  ระหว่างกินไปก็มีเสียงเพลงจากการขับร้องของนักร้องในร้าน  ที่เป็นมืออาชีพ ซึ่งเสียงเพลงไพเราะมากแต่ถึงเพราะอย่างไร

ความอร่อยของอาหารก็ทำให้กลบเสียงเพลงอันไพเราะนั้นไปได้ เมื่อจานแรกของอาหารแต่ละจานหมด  พนักงานในร้านก็ถูกเรียกมา  เพื่อขออาหารเพิ่มในแต่ละเมนูต่อไปเรื่อย ๆ โดยเฉพาะเมนูปูทะเลนึ่ง ที่ทั้งตัวใหญ่  และสดทำให้ขายดีเป็นพิเศษ  รวมทั้งกุ้งอบเกลือ งานนี้แทบจะลืมคำว่า  คอเลสเตอรอลจะขึ้นกันไปเลย 

สำหรับโต๊ะที่พวกเราไปนั่ง กินเยอะไม่รู้ รู้แต่ว่าขอเพิ่มจนพนักงานยืนงงว่าขออีกแล้วเหรอทำให้รู้สึกมีความละอายนิดหน่อย  แต่ด้วยความอร่อย  พวกเราก็เดินหน้ากินกันต่อไป จนลืมนับไป  ว่าเราขอเพิ่มทั้งหมดกี่จาน 

เมื่อทานไป  บางคนก็ขอดื่มสไปร์ไปด้วย  บางคนก็ขอดื่มเบียร์ เมื่อเริ่มรู้สึกมึนๆ พวกเราก็หยุดกิน และกลับที่นอน  ในที่พักของพวกเรา ไม่ใครพูดคุยกันหลังกลับมาเพราะด้วยความง่วง

เช้าตื่นขึ้นมาเราก็ไปทานข้าวกัน  และพร้อมออกเดินทางไปไหว้ศาลเจ้าพ่อตากที่อยู่ในจังหวัดจันทบุรีแห่งนี้

การได้มาเที่ยวในจังหวัดจันทบุรี แล้วไม่ได้มาไหว้สักการะเจ้าพ่อตากสิน จะถือว่ามาไม่ถึง เพราะเป็น สิ่งศักสิทธิ์ และเคารพนับถือของชาวจังหวัดจันทบุรี

อีกสิ่งหนึ่งที่ควรต้องทำ คือการได้ถ่ายรูปกับของดีเมืองจันทบุรี  นั่นก็คือ ทุเรียน มังคุด และเงาะนั่นเอง เอาไว้ไปอวดเพื่อนๆ ว่าเราได้มาถึงแล้วนะ อยู่ในสถานที่แห่งนี้ประมาณ ครึ่งชั่วโมง เราก็ออกเดินทางกลับกรุงเทพ

แต่ระหว่างทางกลับ เราก็แวะซื้อของฝาก ซึ่งแน่นอน มาเมืองจัน สิ่งที่ต้องซื้อ คงไม่พ้นของแปรรูปที่ทำมาจากทุเรียน  เช่น  ทุเรียนทอด  ทุเรียนกวน  แค๊กเกอร์ไส้ทุเรียน  และพวกอาหารทะเล  ตากแห้ง  เช่น ปลาหมึกแห้ง  ปลากรอบ อาหารประเภทนี้เป็นต้น

ทริปจังหวัดจันทบุรีนี้ก็เป็นอีกหนึ่งทริปที่อิ่มทั้งท้อง และได้ประสบการณ์แปลกใหม่อีกด้วย ลองมาดูกันสักครั้งนะคะ

สำหรับที่พักที่เรามาพักในทริปนี้ มีชื่อว่าปูเลโฮมเตย์ อยู่ที่ ต.เกาะเปริด อ.แหลมสิงห์  จ.จันทบุรี ถ้าเพื่อนๆคนไหนสนใจ ก็ลองมาติดต่อกันดูได้นะคะ


ผู้สนับสนุน

แสดงความคิดเห็น

 • บทความล่าสุด
 • ปาวาฬ คืนลมหายใจให้คุณ ด้วยสมุนไพรไทย
  ปาวาฬ คืนลมหายใจให้คุณ ด้วยสมุนไพรไทย  46
  AI เขียนบทความ ดึงดูดลูกค้า เพิ่มยอดขาย สุดปัง!
  AI เขียนบทความ ดึงดูดลูกค้า เพิ่มยอดขาย สุดปัง!  173
  บิทคอยน์ (Bitcoin) คืออะไร?
  บิทคอยน์ (Bitcoin) คืออะไร?  215
  อาชีพฟรีแลนซ์ รับเขียนบทความ มีรายได้ต่อเดือนเท่าไร?
  อาชีพฟรีแลนซ์ รับเขียนบทความ มีรายได้ต่อเดือนเท่าไร?  222
  อาชีพนักเขียนออนไลน์ ไม่ไส้แห้ง เริ่มต้นรายได้จาก 0 - 1,000,000 บาท
  อาชีพนักเขียนออนไลน์ ไม่ไส้แห้ง เริ่มต้นรายได้จาก 0 - 1,000,000 บาท  257
 • อื่นๆ ที่น่าสนใจ